Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 12:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:05, Thứ 7, 23/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Pháp thông qua Luật lao động gây tranh cãi

(ANTV) - Ngày 21/7, bất chấp những ý kiến bất đồng và chia rẽ, Quốc hội Pháp cuối cùng chính thức thông qua một dự luật về Lao động gây tranh cãi, khiến nước Pháp trở nên rối ren thời gian qua vì các cuộc biểu tình phản đối.

Với Luật lao động mới này, Chính phủ Pháp muốn khuyến khích các doanh nghiệp tăng tuyển dụng người lao động khi ít bị ràng buộc hơn bởi các khoản đóng góp bồi thường cho người lao động.

Tuy nhiên, các tổ chức công đoàn lại chỉ trích rằng, các quy định đó sẽ chỉ có lợi cho giới chủ dễ dàng sa thải công nhân hay kéo dài tuần làm việc. Trong nhiều trường hợp, giới chủ sẽ chỉ thương lượng trực tiếp với người được tuyển dụng mà không cần thông qua tổ chức công đoàn.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết, Chính phủ nước này đã sử dụng điều 49-3 trong Hiến pháp để thông qua dự luật Lao động mà không cần phải trải qua tranh luận và bỏ phiếu tại Quốc hội.

Điều 49-3 trong hiến pháp Pháp quy định,  một chính phủ cầm quyền được phép thông qua một dự luật mà không cần bỏ phiếu tại Quốc hội. Điều khoản này được coi là một “ngoại lệ” nhằm tránh tình trạng bị “đóng băng” của một dự thảo luật khi có tranh chấp giữa 2 nhánh hành pháp và lập pháp là Chính phủ và Quốc hội.

Tuy nhiên, khi mà Chính phủ sử dụng điều khoản này thì Quốc hội lại có quyền yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm với Chính phủ. Nếu đa số bất tín nhiệm, Chính phủ đương nhiệm sẽ bị giải tán để thành lập một Chính phủ mới./.

Bỏ phiếu bầu chọn tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Sau nhiều tháng tranh luận và điều trần mở, trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngày 21/7, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ đã diễn ra cuộc bỏ phiếu thăm dò ý kiến vòng đầu tiên dành cho các ứng viên tranh cử vào chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ tới.
 
Sau nhiều giờ thảo luận kín, cuộc bỏ phiếu thăm dò cuối cùng cũng được Nhật Bản - chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an tháng 7 - thông báo là đã kết thúc.

Kết quả cụ thể không được công bố, tuy nhiên theo các nguồn tin ngoại giao, Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guteres là ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua. Ông Guteres nhận được sự ủng hộ cao nhất, với 12 lá “phiếu khuyến khích”, từ 12 trong số 15 quốc gia thành viÊn Hội đồng Bảo an.

Tiếp theo là cựu Tổng thống Slovenia ông Danilo Turk, với 11 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, bà Irina Bokova - Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) – 1 trong những ứng cử viên được cho là sáng giá cho chức Tổng thư ký Liên hợp quốc- chỉ về thứ 3 trong danh sách.

Theo dự kiến, HĐBA LHQ sẽ tiến hành 1 cuộc bỏ phiếu không chính thức nữa vào tuần tới, tiếp theo là một số cuộc trong tháng 8 và có thể cả trong tháng 9 trước khi đưa ra kiến nghị trước Đại hội đồng vào tháng 10 tới./.

BT
Thăm dò khán giả