Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 20:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Chủ Nhật, 03/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với NDAA

(ANTV) - Ngày 1/1 (rạng sáng 2/1 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2021.

 

Với 81 phiếu thuận và 13 phiếu chống, dự luật đã nhận được một đa số ủng hộ áp đảo (trên 2/3) và Thượng viện Mỹ đã vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với NDAA theo đúng luật định. Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Quốc hội Mỹ vô hiệu hóa quyền phủ quyết của tổng thống. Với diễn biến mới này, dự luật NDAA 2021 sẽ trở thành luật.

Trước đó, ngày 28/12, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với kết quả ủng hộ áp đảo để bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với Dự luật Cấp phép Quốc phòng mà lưỡng viện nước này thông qua hồi tháng trước. Tại cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện, 322 Hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ (87 phiếu chống), qua đó đảm bảo tổng thống không thể dùng quyền phủ quyết theo hiến định.

Ngày 23/12, Tổng thống Mỹ Trump đã phủ quyết dự luật NDAA cho năm tài chính 2021 trị giá hơn 740 tỷ USD. Ông phản đối mạnh mẽ đạo luật này vì cho rằng nó không bãi bỏ Điều 230 của đạo luật, bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những gì xuất hiện trên nền tảng của họ.

 

 
Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã ký sắc lệnh thông qua hiến pháp sửa đổi và đã công bố trên Tạp chí Chính thức của nước này ngày 1/1. Hiến pháp sửa đổi bao gồm một số điều khoản đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên dân chủ mới phù hợp với yêu cầu xây dựng Nhà nước Algeria hiện đại và mới.

Theo đó, Luật Cơ bản của đất nước này bao gồm một loạt các sửa đổi đặc biệt, chẳng hạn như giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống (không quá 2 nhiệm kỳ), giảm bớt các đặc quyền của tổng thống cộng hòa để ngăn chặn sự chuyên quyền, cũng như sự phân lập và cân bằng quyền lực. Các quy định mới cũng giúp chấm dứt các hành động của những người vi phạm luật pháp, những người này sẽ không còn được bảo vệ bởi quyền miễn trừ hoặc sức ảnh hưởng của họ.

Trước đó, ngày 1/11/2020, người dân Algeria đã đi bỏ phiếu trưng cầu ý dân thông qua hiến pháp sửa đổi này. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân này được xem là thấp kỷ lục kể từ khi quốc gia Bắc Phi giành độc lập vào năm 1962, với chỉ 23,7%./.

BT
Thăm dò khán giả