Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Chủ Nhật, 07/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD

(ANTV) - Quốc hội Mỹ vừa thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất. Nếu được triển khai, đây sẽ là gói cứu trợ lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ và được cho là biện pháp mạnh tay của chính quyền Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế.

 Sau 15 giờ tranh luận và biểu quyết về hàng chục sửa đổi, Thượng viện Mỹ rơi vào bế tắc. Số thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối và số thượng nghị sĩ Dân chủ đồng ý thông qua gói cứu trợ là bằng nhau. Thế bế tắc chỉ được phá vỡ khi Phó Tổng thống Kamala Harris, với vai trò Chủ tịch Thượng viện, người của đảng Dân chủ bỏ lá phiếu quyết định.

1.000 tỉ USD trong gói hỗ trợ sẽ được chuyển trực tiếp các gia đình Mỹ. Mỗi người dân Mỹ dự kiến sẽ nhận thêm được 1.400 USD. Khoảng 450 tỉ USD được chi để đối phó với dịch COVID-19 và triển khai tiêm vaccine cho người dân. Hàng trăm tỉ USD được chi cho việc mở cửa trở lại các trường học, hỗ trợ cộng đồng và doanh nghiệp.

 
Đan Mạch triển khai hộ chiếu điện tử tiêm chủng

Khi du lịch quốc tế trở lại sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát, bên cạnh cuốn hộ chiếu hay visa, du khách đến nhiều nước có thể sẽ phải kẹp cùng 1 chứng nhận quốc tế đã được tiêm phòng vaccine COVID-19. Tại châu Âu, Đan Mạch cho biết sẽ triển khai hộ chiếu điện tử tiêm chủng vaccine COVID-19 trong vòng từ 3-4 tháng nữa.

Theo đó, để được cấp hộ chiếu điện tử, người dân Đan Mạch sẽ khai báo tình trạng y tế và tiêm chủng của mình trên 1 ứng dụng do chính phủ phát hành. Người sở hữu hộ chiếu điện tử sẽ có quyền trở về Đan Mạch mà không cần phải thực hiện cách ly, cũng như có thể tự do lui tới các quán bar, nhà hàng, khách sạn.

Ở cấp độ châu Âu, vấn đề phát hành hộ chiếu điện tử vẫn đang gây tranh cãi. Đến nay, 27 quốc gia thành viên EU mới chỉ thống nhất đề xuất về việc công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 của nhau./.

 

BT
Thăm dò khán giả