Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 7, 06/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách 2017

(ANTV) - Nối tiếp Hạ viện, Thượng viện Mỹ ngày 5/5 đã bỏ phiếu thông qua gói ngân sách 1,1 tỷ đô la Mỹ cho năm tài khóa 2017. Đây là kết quả của gần 1 tuần đàm phán liên tục giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa nhằm cân đối ưu tiên chi tiêu, đồng thời tránh cảnh phải đóng cửa chính phủ.

Việc Thượng viện Mỹ thông qua gói nhân sách cho tài khóa năm 2017 chính thức thông đường để Nhà Trắng ký ban hành thành luật trước khi hết hạn vào tối 6/5. Khoản ngân sách này vốn bị đình lại tại quốc hội tuần trước do hai phe Cộng hòa và Dân chủ không thương lượng được các khoản chi ưu tiên.

Ban đầu Nhà Trắng và phe Cộng hòa đề nghị ngân sách sẽ được dùng để xây dựng tường rào biên giới với Mexico trong khi cắt bớt chi phí cho các chương trình xã hội vốn được phe Dân chủ ưu tiên. Tuy nhiên, dự thảo này đã vấp phải phản ứng quyết liệt của phe Dân chủ.

Nhưng sau 1 tuần thương  lượng, dự luật ngân sách mới này đã bao hàm được một phần ưu tiên của cả hai phe. Với ngân sách này, chính quyền Trump sẽ đủ tiền để yên tâm hoạt động cho đến hết tháng 9 năm nay.

Khó khăn quá trình xây dựng Olympic Tokyo không khói thuốc

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản sẽ là nơi đăng cai Thế vận hội mùa hè vào năm 2020. Để tạo một môi trường thể thao trong lành, các nhà vận động chống hút thuốc đang kêu gọi đưa ra dự luật chống hút thuốc lá ở những nơi công cộng tại Nhật Bản. Tuy nhiên dự luật này khó có thể trở thành hiện thực bởi đang vấp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Việc cấm hút thuốc đã trở nên cấp bách đối với thủ đô Tokyo sau khi Rio de Janeiro và các thành phố khác tổ chức Olympic đã thành công trong việc cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng, tạo ra một môi trường thể thao lành mạnh.

Nhật Bản đang cố gắng tạo một Tokyo không khói thuốc bằng việc thông qua dự luật cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng và trong nhà, bao gồm nhà hàng, quán bar, quán cà phê.

Những người vi phạm lệnh cấm sẽ phải nộp phạt 300.000 Yen (tương đương 60 triệu đồng) và chủ nhà hàng hay quán bar vi phạm sẽ bị phạt 500.000 Yen (tương đương khoảng 100 triệu đồng).

Tuy nhiên, việc thắt chặt các quy định này đang vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ các chính trị gia ủng hộ việc hút thuốc, các công ty sản xuất thuốc lá mà 1/3 trong số đó là của chính phủ. Nhiều người cho rằng dự luật đã ảnh hưởng lớn đến quyền tự do cá nhân, công việc kinh doanh của các nhà hàng và làm thất thu nguồn thuế từ thuốc lá.

“Việc cấm hút thuốc sẽ khiến khách hàng không đến nhà hàng, dẫn đến doanh thu giảm. Trong trường hợp xấu nhất các nhà hàng buộc phải đóng cửa, rất nhiều quán ăn nhỏ theo mô hình gia đình sẽ bị ảnh hưởng nặng từ dự luật này”. Ông Tetsuro Kojo, Hiệp hội thực phẩm và đồ uống Nhật Bản nói.

Theo các nhà chức trách y tế Nhật Bản, khoảng 15.000 người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Nhiều người dân thì lại ủng hộ lệnh cấm hút thuốc lá, đặc biệt là những người hút thuốc được chẩn đoán mắc bệnh phổi mãn tính.

Ông Yukio Uchida, một người hút thuốc chia sẻ: “Ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh phổi mãn tính do hút thuốc hay hút thuốc thụ động, đặc biệt là phụ nữ. Để giảm thiểu được tình trạng này tôi hy vọng dự luật cấm hút thuốc sẽ được thông qua”.

Những người ủng hộ việc cấm hút thuốc khẳng định nếu Nhật Bản không thực hiện luật cấm hút thuốc lá, không những có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của nước này qua kỳ thế vận hội 2020, mà còn khiến hàng chục nghìn người tử vong vì những căn bệnh liên quan đến khói thuốc.

BT
Thăm dò khán giả