Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 4, 19/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chống thù hận người gốc Á

(ANTV) - Hạ viện Mỹ, ngày 18/5, đã thông qua dự luật chống thù hận nhằm vào người gốc Á, hay còn được gọi là Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19, nhằm ngăn chặn các tội ác đối với người Mỹ gốc Á, vốn gia tăng gần đây trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia này.

 

Sau khi được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 364 phiếu ủng hộ và 62 phiếu chống, dự luật đã được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào ngày 20/5.

Trước đó, dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ phiếu là 94-1.

Dự luật sẽ thành lập một vị trí tại Bộ Tư pháp nhằm xúc tiến việc xem xét các tội ác thù hận liên quan đến đại dịch COVID-19; cung cấp nguồn tài trợ cho các bang để tạo đường dây nóng để báo cáo tội ác thù hận và đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về cách ngăn chặn và xác định tội phạm thù địch; và chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc với các tổ chức cộng đồng để giúp nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

 

Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ  ngày 18/5 thông báo, kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan đã được hoàn thành ở mức từ 13 đến 20%, trong bối cảnh thời hạn của kế hoạch này chỉ còn chưa đầy 4 tháng.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh rút quân hồi tháng 4, cơ quan này đã rút khỏi Afghanistan một lượng trang thiết bị tương đương số hàng chất đầy trên 115 máy bay vận tải quân sự khổng lồ C-17 Globemaster, đồng thời bàn giao cho một cơ quan của Lầu Năm Góc hơn 5.000 thiết bị để tiêu hủy.

CENTCOM cũng đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng Afghanistan 5 cơ sở, trong đó có Sân bay Kandahar ở miền Nam nước này.

Mỹ đến nay vẫn từ chối thông báo chính xác về tiến độ rút quân, cũng như ngày cuối cùng của quá trình này nhằm bảo vệ an ninh cho hoạt động.

Từ ngày 1/5, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Afghanistan sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho tất cả quân đội rời khỏi đất nước trước ngày 11/9 - kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả