Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 14:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:47, Thứ 4, 14/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ thảo luận về dự luật cho thế hệ nhập cư "Dreamer"

(ANTV) -Ngày 12/2, các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa Mỹ bắt đầu tiến trình thảo luận về dự luật với những đề xuất mới của Tổng thống Donald Trump. 

Buổi thảo luận sẽ liên quan tới vấn đề cấp quốc tịch cho khoảng 1,8 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ "Dreamer." Đây được xem là một trong những nguyên nhân gián tiếp khiến chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tháng 1 vừa rồi.
 
Với 97 phiếu thuận và duy nhất 1 phiếu chống của nghị sỹ Ted Cruz (Tét Crútz), đại diện bang Texas, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thảo luận văn bản này. Dự báo tiến trình này có thể kéo dài trong nhiều tuần, mặc dù giới lập pháp Mỹ mong muốn kết thúc tiến trình này trong tuần này trong bối cảnh hơn 600.000 người nhập cư trẻ tuổi đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khi hạn chót về một dự luật thay thế Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) sắp hết hạn vào tháng 3 tới.
 
Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng các nghị sỹ hai đảng sẽ sớm tìm được tiếng nói chung trong vấn đề nóng này.
 
Lắp camera nhận diện gương mặt tại biên giới Mỹ - Mexico
 
Vấn đề nhập cư từng khiến chính phủ của Tổng thống Donald Trump vô cùng đau đầu. Tuy nhiên vấn đề này sẽ bớt nan giải hơn khi sắp tới chính phủ Mỹ sẽ cho lắp đặt một loạt camera có chức năng nhận diện khuôn mặt tại các cửa khẩu biên giới giữa Mỹ và Mexico.
 
Các camera hiện đang được triển khai thử nghiệm tại cầu quốc tế Anzalduas (An-zan-đu-át), gần thành phố MacAllen (Mắc-a-lần) của bang Texas, Mỹ. Hệ thống này được thiết kế để nhận diện được vật đang di chuyển với tốc độ cao, trong điều kiện ánh sáng yếu và thậm chí qua một lớp kính cửa xe.
 
Kết quả cho thấy, các camera chỉ xác định được danh tính của khoảng một nửa số người đi qua biên giới. Tuy nhiên, hệ thống camera này vẫn được kỳ vọng sẽ là trợ thủ đắc lực của các nhân viên an ninh biên giới./.  
 
 
Thăm dò khán giả