Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 5, 07/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ kiểm phiếu đại cử tri

(ANTV) - Đúng 1 giờ chiều ngày 6/1 (giờ Mỹ, tức 1h sáng ngày  7/1 giờ Việt Nam), Quốc hội Mỹ đã bắt đầu kiểm các lá phiếu của đại cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, theo đó xác nhận chiến thắng cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Cộng hòa có kế hoạch khiếu nại kết quả ở 1 số bang chiến trường.

 

Người chủ trì buổi kiểm phiếu là Phó Tổng thống Mike Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện. Theo trình tự, các lá phiếu đại cử tri sẽ được kiểm đếm theo từng bang. Sau khi có kết quả, các nghị sĩ có quyền nêu ý kiến phản đối, kèm theo văn bản có ít nhất chữ ký của 1 thượng nghị sĩ và 1 hạ nghị sĩ. Lưỡng viện sẽ xem xét và tiến hành bỏ phiếu theo nguyên tắc số đông. Nếu đồng ý, số phiếu đại cử tri tại các bang bị khiếu nại sẽ không được tính. Ngược lại, khiếu nại sẽ vô hiệu.

Hiện đã có ít nhất 12 thượng nghị sĩ và khoảng 50 hạ nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố sẽ khiếu nại kết quả phiếu đại cử tri ở 1 số bang chiến trường mà ông Biden giành phần thắng, gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin. Do đó quy trình xem xét khiếu nại dự kiến sẽ kéo dài.

 

Tòa án Anh ngày 06/01 đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Quyết định được đưa ra 1 ngày sau khi tòa án bác yêu cầu dẫn độ ông Assange sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc vi phạm luật gián điệp và âm mưu xâm nhập hệ thống máy tính của Chính phủ Mỹ.

Theo thẩm phán, dựa trên việc ông Assange từng bỏ trốn tới đại sứ quán Ecuador tại London vào năm 2012, hoàn toàn có cơ sở tin rằng nếu được tại ngoại, ông này sẽ không trình diện trước tòa để đối mặt với các cáo buộc pháp lý.

Trước đó, trong phiên xét xử tại tòa hình sự Old Bailey, thẩm phán đã bác yêu cầu dẫn độ ông Assange sang Mỹ, với lý do ông này có nguy cơ tự sát. Phía Washington hiện đang tìm cách kháng cáo phán quyết này.

Ông Assange, người Australia, 49 tuổi, đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London. Tại Mỹ, ông này bị cáo buộc 18 tội danh hình sự liên quan đến vụ rò rỉ khoảng 500.000 tài liệu mật của Chính phủ Mỹ trên WikiLeaks. Các luật sư lập luận rằng việc truy tố ông Assange mang động cơ chính trị và việc dẫn độ về Mỹ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với công việc của các nhà báo./.

BT
Thăm dò khán giả