Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 6, 06/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ điều trần về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

(ANTV) - Ngày 5/1, Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần về những cáo buộc cho rằng, hacker Nga đã tấn công mạng, can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Theo Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, Nga đã xâm nhập các cơ quan của đảng Dân chủ và các hoạt động của đảng này, đồng thời tung thông tin tuyên truyền và các tin tức giả liên quan tới cuộc bầu cử.

Trước đó, ông Clapper cho biết, các đánh giá hiện nay chắc chắn hơn thời điểm 7/10/2016, khi chính phủ lần đầu tiên cáo buộc Nga. Ông cũng thông báo, 1 bản báo cáo về mục đích của các cuộc tấn công mạng sẽ được công bố vào tuần tới.

Đây là phiên đầu tiên trong 1 loạt phiên điều trần dự kiến diễn ra liên quan đến cáo buộc Nga tìm cách cản trở và tạo ảnh hưởng đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Hiện các nghị sĩ Mỹ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Trong hôm nay 6/1, các quan chức tình báo Mỹ sẽ báo cáo với Tổng thống đắc cử Donald Trump về các cuộc xâm nhập nhằm vào đảng Dân chủ trong quá trình bầu cử.

Tổng thống đắc cử Mỹ chọn Giám đốc Tình báo Quốc gia

Nguồn tin từ nhóm phụ trách tiếp quản quyền lực cho biết, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chỉ định ông Dan Coats, cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Indiana, làm Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI).

Ông Dan Coats từng là 1 thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, và cựu Đại sứ Mỹ tại Đức vào thời Tổng thống George W. Bush. Ông được đánh giá là người "giàu kinh nghiệm và đóng góp" cho cộng đồng tình báo Mỹ.

Dự kiến, Tổng thống đắc cử Trump sẽ chính thức công bố quyết định lựa chọn ông Dan Coats trước cuối tuần này, và quyết định đề cử cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Thông tin về lựa chọn này được đưa ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng, ông Trump đang cân nhắc cải tổ Cộng đồng Tình báo Mỹ, 1 cơ quan điều phối quản lý hệ thống tình báo, sau khi nhậm chức ngày 20/1 tới. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Trump ngày 5/1 đã bác bỏ thông tin này./.

 

BT
Thăm dò khán giả