Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 08:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:30, Thứ 4, 22/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận về gói hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ gần 500 tỷ USD

(ANTV) - Một số nguồn tin cho biết các nhà đàm phán của Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận về dự luật trị giá hàng trăm tỷ USD, nhằm tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ bị tổn thương do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Văn bản của dự luật này ngày 22/4 cũng đã được Thượng viện thông qua.

 

Lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho hay 2 bên đã hoàn tất đàm phán về bổ sung 300 tỷ USD cho Chương trình Bảo vệ lương – vốn trị giá ban đầu là 350 tỷ USD. Ngoài 300 tỷ USD bổ sung, kế hoạch mới cũng bao gồm 75 tỷ USD cho các bệnh viện đang thiếu ngân sách nghiêm trọng và 25 tỷ USD để mở rộng xét nghiệm. Khoảng 60 tỷ USD sẽ được dùng để hỗ trợ tiền mặt hoặc dưới dạng khoản vay vì mục đích cứu trợ khủng hoảng kinh tế.

Sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua, thỏa thuận sẽ được Hạ viện Mỹ xem xét nhanh nhất là vào ngày 23/4 theo giờ địa phương, trước khi được Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn ban hành.

Giá dầu sụp đổ đe dọa kinh tế toàn cầu

Sự sụp đổ của giá dầu thô thế giới đang đe dọa nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu, vốn đang chịu tác động mạnh từ đại dịch COVID-19. Đây là nhận định của Bộ trưởng Tài chính Pháp trong bối cảnh thị trường liên tiếp ghi nhận diễn biến tiêu cực. Mới đây nhất là giá dầu Brent giao kì hạn giảm tới 25%, mức thấp nhất trong gần 2 thập kỷ qua.

 

Phát biểu trước Thượng viện, Bộ trưởng Tài chính Pháp khẳng định giá dầu sụt giảm nghiêm trọng đang gây nguy hại cho kinh tế toàn cầu, đơn cử như việc các nước châu Phi (vốn phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ) được cho sẽ chịu tác động tiêu cực từ tình hình hiện nay.

Trong khi đó, Nga, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn ngoài OPEC, khẳng định nhóm OPEC+ có đủ cơ chế để trao đổi với các đối tác liên quan đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới đạt được.

Cùng ngày, bộ trưởng 1 số nước OPEC cũng có cuộc họp trực tuyến nhằm thảo luận về diễn biến giá dầu, cũng như cách thức thực hiện ngay lập thức thỏa thuận cắt giảm sản lượng, thay vì vào đầu tháng 5 như dự kiến./.

BT
Thăm dò khán giả