Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 23:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 6, 23/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận về dự luật chi ngân sách

(ANTV) - Lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã đạt thỏa thuận về dự luật chi tiêu trị giá 1.300 tỷ USD dành cho Chính phủ liên bang cho tới hết năm tài khóa 2018 (hết tháng 9 tới). Thỏa thuận đạt được ngay trước thời hạn chót vào đêm 23/3 được cho sẽ giảm nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa lần thứ 3 trong năm nay, sau 2 lần vào hai tháng trước đó. 

Các nhà lập pháp đã đồng ý mức ngân sách cho các hoạt động của Chính phủ với 700 tỷ USD dành cho quốc phòng và 591 tỷ USD cho các khoản chi tiêu khác, bao gồm một dự luật khuyến khích các nhà chức trách bang và liên bang báo cáo nhiều hơn thông tin cho hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng.

Như vậy, dự luật lần này đã bao gồm một khoảng bố sung 80 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng - khoảng bổ sung lớn nhất trong vòng 15 năm qua cho lĩnh vực này.

Dự luật này cần được Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào ngày 22/3, sau đó sẽ được chuyển lên Thượng viện phê chuẩn trước nửa đêm 23/3 để Tổng thống Donald Trump ký ban hành sau đó. Nhà Trắng cũng đã thông báo Tổng thống D.Trump ủng hộ thỏa thuận này.

FED tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2018

Ngày 21/3 (rạng sáng 22/3 theo giờ Hà Nội), trong một động thái được dư luận đồn đoán từ lâu, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2018.

Trong thông cáo đưa ra sau 2 ngày nhóm họp dưới sự chủ trì của tân Chủ tịch Jerome Powell, Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, cho biết ngân hàng này quyết định tăng 0,25% lãi suất ngắn hạn, qua đó nâng biên độ lãi suất của FED lên mức từ 1,5% - 1,75%.

Các nhà hoạch định chính sách của FED quyết định tăng lãi suất ngắn hạn sau khi nhận thấy triển vọng của nền kinh tế số 1 thế giới ngày càng khởi sắc, các chỉ dấu trên thị trường liên tiếp đón nhận tín hiệu lạc quan trong mấy tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, FED cũng tuyên bố không thay đổi kế hoạch tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, ám chỉ sẽ tiến hành 2 đợt tăng lãi suất nữa từ nay tới tháng 12.   

 

 

BT
Thăm dò khán giả