Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 5, 07/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống hợp hiến thứ 46

(ANTV) -Sau khi bị gián đoạn bởi cuộc biểu tình bạo loạn ngay tại Điện Capitol, chiều 7/1 (giờ Việt Nam), Quốc hội Mỹ cuối cùng cũng đã hoàn tất quá trình đếm phiếu đại cử tri, qua đó chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 và sẽ trở thành Tổng thống hợp hiến thứ 46 của nước Mỹ.

 

Cử tri đoàn ngày 14/12/2020 đã bỏ phiếu xác nhận ông Joe Biden đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo kết quả các cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn, ông Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, trong khi đó Tổng thống Trump giành được 232 phiếu đại cử tri.
 
Các lá phiếu đại cử tri này được niêm phong và gửi về Washington D.C. Việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhóm họp phiên đặc biệt để kiểm đếm kết quả bỏ phiếu hôm 14/12 là bước thủ tục cuối cùng để chính thức xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
 
Trước đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã họp xuyên đêm 6/1 để kiểm đếm kết quả phiếu đại cử tri. Ông Biden đã được Quốc hội xác nhận giành 306 phiếu đại cử tri, qua đó chính thức là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Kết quả này cho thấy đã không có đại cử tri nào bỏ phiếu "bội tín" lại kết quả phiếu bầu phổ thông ngày 3/11, đi ngược lại nguyện vọng của cử tri Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ Donald Trump đã cam kết tiến hành chuyển giao quyền lực trong trật tự, êm thấm cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.
 
Mỹ gia hạn lệnh giới nghiêm tại thủ đô Washington 
 

 

Trong khi đó, liên quan đến vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ rạng sáng nay (giờ Việt Nam). Thị trưởng Thủ đô Washington D.C Muriel Bowser mới đây thông báo gia hạn lệnh giới nghiêm 15 ngày sau khi các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn tại Đồi Capitol.
 
Theo đó, lệnh mới sẽ có hiệu lực tới 15h ngày 21/1, một ngày sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức. Cũng theo lệnh này, Phó Thị trưởng của thủ đô Washington D.C  được ủy quyền để thực hiện các biện pháp "cần thiết hoặc thích hợp để bảo vệ người và tài sản trong thủ đô khỏi các vấn đề do tình trạng khẩn cấp gây ra." Trước đó Thị trưởng Bowser cũng đã ban hành lệnh giới nghiêm, bắt đầu có hiệu lực từ 18h ngày 6/1 và kéo dài tới 6h sáng 7/1.
 
Trong khi đó, cảnh sát thủ đô Washington D.C., Mỹ hôm nay cho biết đã có 4 người thiệt mạng khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội. Ngoài ra, 52 đối tượng đã bị bắt giữ. Trước đó, àng trăm nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump từ khắp các bang của nước Mỹ đã đổ về thủ đô Washington DC biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái, với chiến thắng được xác định thuộc về ông Joe Biden.
 
 
Thăm dò khán giả