Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 3, 08/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ chia rẽ sâu sắc về vấn đề cải cách thuế

(ANTV) - Không thể tìm được tiếng nói chung để thống nhất nội dung dự luật chăm sóc sức khỏe thay thế Obamacare của chính phủ tiền nhiệm, thời gian này, các nghị sĩ Mỹ đã chuyển ưu tiên của mình sang dự luật cải cách thuế, với những tranh luận nảy lửa xoay quanh mức cắt giảm thuế doanh nghiệp thế nào là hợp lý và khả thi.

Cả Nhà Trắng và các nghị sĩ phe Cộng hòa đều nhất trí rằng mức thuế doanh nghiệp áp dụng tại Mỹ hiện là quá cao so với trung bình, song cắt giảm còn bao nhiêu vẫn là vấn đề vướng mắc khi xây dựng dự thảo luật cải cách thuế. Theo báo cáo đăng tải trên trang the Hill ngày hôm qua, thì hiện vẫn tồn tại sự chia rẽ sâu sắc trong Quốc hội Mỹ về vấn đề này. Một số ý kiến mong muốn cắt giảm sâu mức thuế doanh nghiệp hiện tại, trong khi một số khác lại không đồng tình.

Theo kế hoạch cải cách thuế được đề xuất hồi tháng 4, chính quyền Tổng thống Donald Trump kêu gọi hạ mức thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 15%. Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ lại cho rằng chỉ có thể giảm tối đa xuống mức 20%, việc giảm sâu xuống 15% là rất khó thực hiện. Trong khi đó, các chuyên gia nhận định Mỹ cần cắt giảm ít nhất 1/3 mức thuế hiện tại để có thể nâng cao sức cạnh tranh so với các quốc gia phát triển khác và thu hút vốn đầu tư. Hiện vẫn chưa rõ liệu Quốc hội Mỹ có thể thông qua luật cải cách thuế này vào cuối năm nay như dự kiến hay không.

Các nước ủng hộ Philippines chống khủng bố

Cuộc chiến chống khủng bố của Philippines đang nhận được sự ủng hộ tích cực của cộng đồng quốc tế. Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đang diễn ra tại nước này, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá cao các nỗ lực của Manila trong cuộc chiến này, trong khi phía Mỹ đã đề nghị cung cấp các thiết bị và hỗ trợ huấn luyện cho quân đội Philippines.


Trong một phát biểu, Ngoại trưởng  Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, Nga ủng hộ các nỗ lực của Philippines nhằm đẩy lùi mọi mưu toan phá hoại thể chế nhà nước, gây bất ổn tình hình đất nước của các phần tử khủng bố cực đoan trên lãnh thổ quốc gia Đông Nam Á. Ông khẳng định Nga đánh giá cao sự hợp tác của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte với Moscova trong cuộc chiến chống khủng bố hiện nay.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington đang cung cấp các thiết bị giám sát, huấn luyện, thông tin cùng một số máy bay Cessna và máy bay không người lái, nhằm giúp Manila đẩy mạnh cuộc chiến chống phiến quân ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại thành phố Marawi trên đảo miền Nam Mindanao.

BT
Thăm dò khán giả