Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 4, 06/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội mới của Venezuela tuyên thệ nhậm chức

(ANTV) - Ngày 5/1, Quốc hội mới của Venezuela do liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập chiếm đa số đã tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức. Đây là lần đầu tiên trong 17 năm qua phe đối lập kiểm soát Quốc hội Venezuela kể từ sau khi cố Tổng thống Hugo Chavez phát động cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước này.

Việc bỏ phiếu phê chuẩn các vị trí lãnh đạo trong Quốc hội Venezuela đã diễn ra sau cuộc tranh luận về việc 163 hay 167 nghị sĩ tuyên thệ nhậm chức. Trước đó, Tòa án Tối cao Venezuela đã ra lệnh cấm 4 nghị sĩ đắc cử nhậm chức liên quan tới các cáo buộc lừa đảo - động thái đã khiến phe đối lập không còn hội đủ 2/3 số ghế ở Quốc hội.

Cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này chuẩn bị công bố các biện pháp kinh tế khẩn cấp. Theo ông Maduro, mục đích của những biện pháp này là nhằm "gia tăng các chỉ số cơ bản trong sản xuất, phân phối hàng hóa, thương mại hóa và điều phối giá cả".

Những biện pháp này đã được hoạch định trong khuôn khổ Đại hội kinh tế của các nghị sĩ Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền hồi tháng 12/2015, nhằm đối phó với "cuộc chiến kinh tế từ phía cánh hữu" trong bối cảnh giá dầu mỏ xuống thấp.

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Chuan Leekpai tuyên bố sẽ ra tranh cử

Cựu Thủ tướng Thái Lan Chuan Leekpai ngày 5/1 đã tuyên bố sẽ ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới bởi ông tin rằng chỉ có những người đại diện cho nhân dân Thái Lan mới thấu hiểu được các khó khăn mà họ đang gặp phải.

Trả lời phỏng vấn của kênh BBC Thailand, ông Chuan Leekpai, 77 tuổi, người đang là Chủ tịch ủy ban cố vấn của Đảng Dân chủ nói rằng việc quân đội nắm quyền không sẽ còn lâu nữa và ông sẵn sàng là người đại diện cho tiếng nói của người dân Thái Lan.

Về các vấn đề của nền chính trị Thái Lan, ông Chuan Leekpai cho biết người dân phải được biết về sự thật điều gì đã dẫn đến 2 cuộc đảo chính trong vòng 10 năm qua ở Thái Lan. Theo ông, các bất ổn chính trị dẫn đến đảo chính ở Thái Lan không liên quan đến hiến pháp mà vấn đề cốt lõi nằm ở việc bảo đảm thực hiện pháp quyền.

Ông Chuan Leekpai sinh năm 1938 ở tỉnh Trang và học luật ở Đại học Thammasat. Ông đã thất bại trong cuộc bầu cử năm 1995, nhưng lại lên làm Thủ tướng một lần nữa vào cuối năm 1997 sau khi chính quyền của Thủ tướng Chavalit Yongchaiyut sụp đổ do cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997.

BT
Thăm dò khán giả