Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Chủ Nhật, 08/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội mới của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên thệ

(ANTV) - Ngày 7/7, các nghị sĩ trong Quốc hội khóa mới của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia buổi lễ tuyên thệ, qua đó đánh dấu sự ra mắt chính thức của cơ quan lập pháp này sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 6 vừa qua.

 

Trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 24/6, đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Tayyip Erdogan chỉ giành được tổng cộng 295 ghế trong Quốc hội 600 ghế và phải liên minh với đảng Phong trào Dân tộc, hiện đang nắm giữ 49 ghế, để đảm bảo thế đa số. Trong khi đó, đảng Nhân dân cộng hòa với 146 ghế trở thành đảng đối lập lớn nhất trong khi đảng Dân chủ nhân dân là đảng đối lập lớn thứ 2 với 67 ghế.

Cùng ngày, Tổng thống Erdogan cũng đã có bài phát biểu với nhóm nghị sĩ thuộc đảng AKP, trong đó nhấn mạnh tới việc cần đánh giá đúng kết quả đạt được trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ngày 24/6 được coi là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Tổng thống Erdogan sẽ có thêm nhiều quyền lực mới theo hiến pháp sửa đổi.

Syria: Hàng nghìn người về nhà sau thỏa thuận ngừng bắn ở miền Nam

 

Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 7/7 dẫn thông báo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, hàng nghìn người Syria mà trước đó phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn đang trở về nhà sau khi lực lượng nổi dậy và chính phủ Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở miền Nam nước này. Động thái này diễn ra sau hai tuần khu vực này bị các lực lượng chính phủ và đồng minh oanh tạc dữ dội.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu SOHR cho hay người dân đã tranh thủ tình hình yên ổn trở lại và bắt đầu trở về nhà kể từ ngày 6/7. Cho đến nay, khoảng hơn 20.000 người đã lên đường trở về nhà, hướng về những khu vực đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó, hãng thông tấn chính thức SANA của Syria đưa tin, chính quyền nước này ngày 6/7 đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với quân nổi dậy tại miền Nam. Theo thỏa thuận, các tay súng thuộc lực lượng vũ trang đối lập sẽ giao nộp các loại vũ khí hạng nặng cũng như rút khỏi các khu vực mà họ chiếm đóng ở tỉnh Daraa, gần biên giới Jordan.

B.T
Thăm dò khán giả