Thứ bảy, ngày 27/11/2021 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:44, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Liban ấn định thời điểm tổng tuyển cử sớm hơn 2 tháng

(ANTV) - Quốc hội Liban ngày 28/10 đã bỏ phiếu ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử ở nước này vào ngày 27/3 năm sau, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Với quyết định trên, chính phủ của Thủ tướng Najib Mikati chỉ còn vài tháng để tìm kiếm các khoản hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm giải cứu đất nước khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.

Theo Liên hợp quốc, 78% dân số Liban hiện sống dưới mức nghèo đói và lạm phát ngày càng leo thang. Đồng bảng của Liban đã mất gần 90% giá trị so với đồng USD trên thị trường chợ đen kể từ năm 2019, trong khi tiền tiết kiệm của người dân bị mắc kẹt trong các ngân hàng.

Bên cạnh đó là cuô%3ḅc khủng hoảng chính trị liên quan đến vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut hồi tháng 8 năm ngoái, vốn khiến hàng nghìn người thương vong. Quá trình điều tra về vụ nổ này đã dẫn đến nhiều căng thẳng do tranh cãi giữa các thành viên nội các về vấn đề tư pháp./.

Trên 100 triệu người Ấn Độ bỏ tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 2

Bộ Y tế Ấn Độ mới đây công bố dữ liệu cho thấy, có đến hơn 100 triệu người Ấn Độ đã không quay lại tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 2, làm dấy lên lo ngại về làn sóng dịch bệnh mới. Ngoài ra, việc trốn tránh tiêm mũi thứ 2 cũng sẽ đe dọa đến mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người trưởng thành của Ấn Độ vào cuối tháng 12 tới.

Theo đó, có khoảng 103,4 triệu liều đã bị bỏ lỡ, chỉ 1 tuần sau khi Ấn Độ đạt mốc tiêm chủng 1 tỷ liều vaccine nhờ nỗ lực của các nhân viên y tế. Nguyên nhân được cho là do nhiều người dân cảm thấy tiêm 1 mũi vaccine là đủ, trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 đang có xu hướng giảm. Hiện nhà chức trách Ấn Độ đang hối thúc các bang xử lý vấn đề này. Từ tháng sau, các nhân viên y tế sẽ đến từng nhà để tìm những người trốn tránh vaccine. Trong gần 1 tháng qua, số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày ở Ấn Độ đã giảm đáng kể, và những ngày gần đây chỉ dao động quanh mức 13.000-15.000 ca.ngày, mức thấp nhất trong 8 tháng. Hiện khoảng 77% dân số Ấn Độ đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên và 34% được tiêm đủ 2 mũi.

Thăm dò khán giả