Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 6, 17/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Israel thông qua dự luật chống khủng bố gây tranh cãi

(ANTV) - Ngày 16/6, quốc hội Israel đã thông qua một dự luật chống khủng bố mới nhằm tăng hình phạt đối với các hoạt động liên quan đến khủng bố và mở rộng định nghĩa về chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, đạo luật này cũng đã vấp phải những luồng ý kiến trái chiều.

Theo luật mới, những người bị kết tội tiến hành các hành động khủng bố có thể bị phạt tù tới 30 năm. Tội hỗ trợ khủng bố, ví dụ dưới hình thức vận chuyển, có thể bị phạt tù tới 5 năm. Một người biết có âm mưu tấn công khủng bố nhưng không ngăn chặn có thể bị phạt tù tới 3 năm, những người bị xác định rõ ràng là có mối liên hệ với một tổ chức khủng bố có thể phải chịu án tù tới 3 năm.

Việc giam giữ hành chính, một hình thức mà các lực lượng an ninh Israel sử dụng để giam giữ các nghi phạm mà không kết tội, cũng được đưa vào nội dung luật.

Dù nhận được sự ủng hộ của đa số các đảng phái trong Quốc hội Israel, song cũng có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh luật chống khủng bố mới. Trong khi Bộ trưởng Tư pháp nước này khẳng định chỉ có răn đe và trừng phạt thích đáng mới đánh bại được khủng bố thì một số nghị sĩ đảng cánh tả Meretz cho rằng dự luật này khiến cho bất kỳ người Arab nào cũng bị nghi là phần tử khủng bố.

IS phạm tội diệt chủng ở Syria và Iraq

Các điều tra viên của Liên Hợp Quốc ngày 16/6 công bố báo cáo cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phạm tội ác diệt chủng đối với tộc người Yazidis - một nhóm cộng đồng thiểu số người Kurd không theo đạo Hồi ở Syria và Iraq.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, nhóm phiến quân này đang tìm cách hủy diệt tộc người Yazidis với dân số khoảng 400.000 người bằng những tội ác như giết chóc, bắt làm nô lệ, tra tấn. Dựa vào thông tin phỏng vấn những người sống sót, Liên Hợp Quốc cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã bắt giữ một cách có hệ thống những người Yazidis từ tháng 8/2014 và tìm cách “xóa sổ” nhận dạng của họ. Điều này phù hợp với những mô tả về tội ác trong Công ước diệt chủng năm 1948.

Bốn ủy viên độc lập đã kêu gọi các cường quốc giải cứu ít nhất 3200 phụ nữ và trẻ em đang nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và đưa vụ việc này ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

 

BT
Thăm dò khán giả