Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:15, Thứ 2, 06/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài

(ANTV) - Ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết nhấn mạnh chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài tại Iraq và đảm bảo rằng quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì.

Phản ứng trước động thái mới nhất của Iraq, Washington dường như không mấy bận tâm. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng bảo vệ sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq, khẳng định người dân nước này thực sự muốn lính Mỹ có mặt.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cùng ngày tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq cho tới khi nước này phải thanh toán chi phí cho việc duy trì Căn cứ quân sự Balad.

Giới chuyên gia đánh giá việc thông qua nghị quyết hối thúc quân đội Mỹ rời khỏi Iraq là một bước tiến vô cùng quan trọng cho quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, để lính Mỹ thực sự rút khỏi Iraq lại là vấn đề khó khăn hơn nhiều.

Theo nhà báo – chuyên gia phân tích chính trị Andre Vltchek, chưa từng có trường hợp quân Mỹ rời đi chỉ vì quốc hội nước bị đóng quân thông qua nghị quyết yêu cầu họ làm thế. Chính vì vậy, không hề dễ dàng cho Iraq đưa quân đội Mỹ và NATO ra khỏi quốc gia này.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc Michael Maloof cho rằng toàn bộ kế hoạch tìm cách đuổi binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq có thể thất bại do các chính trị gia nước này, bao gồm Thủ tướng Iraq, tỏ ra chần chừ trong việc thực sự muốn làm như vậy ngay cả trước khi có cuộc không kích của Mỹ.///

Đức, Pháp, Anh hối thúc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Trong khi đó, Iran đã tổ chức một phiên họp bất thường trong đó thông báo sẽ không còn tuân thủ cam kết hạn chế về làm giàu urani theo thỏa thuận này nữa. Trước tình hình trên, lãnh đạo các nước Đức, Pháp, và Anh đã đồng loạt hối thúc Tehran từ bỏ những biện pháp đi ngược thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson "kêu gọi Iran rút mọi biện pháp không phù hợp với thỏa thuận hạt nhân" cũng như kiềm chế bất kỳ hành động bạo lực nào. Tuyên bố khẳng định Đức, Pháp và Anh sẵn sàng theo đuổi đối thoại với tất cả các bên nhằm làm giảm căng thẳng và tái thiết lập an ninh trong khu vực.

Trước đó, Iran đã thông báo, nước này sẽ không tuân thủ bất kỳ giới hạn nào được đặt ra trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về số lượng máy ly tâm để làm giàu urani mà họ có thể sử dụng, điều này đồng nghĩa sẽ không có giới hạn đối với năng lực và cấp độ làm giàu urani hoặc quá trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Iran.

Quyết định trên của Iran là bước đi mới nhất của Tehran trong việc rút lại các cam kết trong khuôn khổ JCPOA sau khi Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), trong vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq hôm 3/1 vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả