Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Thứ 5, 26/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Iran phê chuẩn các đề cử nội các mới

(ANTV) - Quốc hội Iran  đã thông qua gần như toàn bộ các đề cử nhân sự cho nội các của Tổng thống Ebrahim Raisi, qua đó cho phép ông thành lập 1 chính phủ mới sau khi nhậm chức đầu tháng này.

 

 

Trong 1 phiên họp mở, các nghị sỹ Iran đã lần lượt thông qua 18 trong số 19 ứng cử viên mà Tổng thống Raisi lựa chọn cho các vị trí Bộ trưởng, chỉ không chấp thuận Bộ trưởng Giáo dục, vì vậy ông Raisi sẽ cần đề cử 1 nhân vật khác cho vị trí này.

Trước đó, hôm 11/8, tân Tổng thống Iran đã giới thiệu nội các mới để lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Nội các mới của Iran gồm nhiều chính trị gia theo đường lối bảo thủ và không có nữ giới. Trong đó, ông Hossein Amir-Abdollahian được chỉ định đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng, nhằm giám sát các cuộc đàm phán với các cường quốc, nhằm mục tiêu khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

 

 

Ngày 25/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ Liên Hợp Quốc Hỗ trợ Iraq (UNAMI). Trong đó, phái đoàn Việt Nam kêu gọi cần bảo đảm an ninh cho quá trình bầu cử, kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Iraq thể hiện trách nhiệm trong vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Iraq trong việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 10 sắp tới và nỗ lực của Chính phủ Iraq trong việc tích cực thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq, thúc đẩy an ninh và ổn định của Iraq thông qua hợp tác và đối thoại.

Tổng thư ký LHQ cho biết, thời gian qua Iraq đã nỗ lực chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm dự kiến vào tháng 10/2021, trong đó danh sách ứng cử viên đã hoàn tất. Phái bộ UNAMI đã triển khai nhân viên hỗ trợ bầu cử với số lượng gấp 5 lần so với cuộc bầu cử năm 2018. Trong khi, Uỷ ban bầu cử độc lập cấp cao (IHEC) đã có các biện pháp khắc phục các vấn đề từ cuộc bầu cử trước để cải thiện quy trình bầu cử, ngăn chặn khả năng gian lận. LHQ cho rằng cuộc bầu cử lần này nhiều khả năng sẽ cho kết quả đáng tin cậy.

 

 

 

Đa số người dân Mỹ ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng và kế hoạch chi tiêu ngân sách của đảng Dân chủ. Đây là kết quả một cuộc thăm dò vừa được công bố tại Mỹ 

Kết quả cuộc khảo sát của tờ USA Today kết hợp với Đại học Suffolk cho thấy, khoảng 63% người Mỹ ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD, vốn được Thượng viện thông qua hồi đầu tháng này.

Dự luật lưỡng đảng được coi là một chiến thắng lớn đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi đã thuyết phục được 19 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng với toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Dân chủ ủng hộ. Theo kế hoạch, dự luật cung cấp khoảng 550 tỷ USD tài trợ mới, bao gồm các khoản đầu tư mới cho các dự án đường bộ, đường sắt, cầu và băng thông rộng.

BT
Thăm dò khán giả