Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:12, Thứ 6, 14/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Hàn Quốc thông qua đề cử Thủ tướng mới

(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đề cử Thủ tướng mới do Tổng thống nước này, ông Moon Jae-in đệ trình. Theo đó, với tỷ lệ áp đảo 168 phiếu ủng hộ và 5 phiếu chống, Quốc hội Hàn Quốc nhất trí phê chuẩn ông Kim Boo-kyum – người từng là Nghị sỹ trong 4 khóa và là cựu Bộ trưởng Nội vụ từ năm 2017 đến năm 2019 - làm Thủ tướng mới của Hàn Quốc.

Quyết định này mở đường cho Tổng thống Hàn Quốc chính thức bổ nhiệm ông Kim Bu-Cưm làm Thủ tướng, thay người tiền nhiệm Chung Sye-kyun từ chức để ra tranh cử Tổng thống Hàn Quốc trong năm tới.

Tổng thống Moon Jae-in đã quyết định chọn ông Kim Boo-kyum trong một cuộc cải tổ Nội các được cho là nhằm củng cố vai trò lãnh đạo, sau thất bại của Đảng Dân chủ Đồng hành cầm quyền trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng 4 năm nay.

Giới quan sát nhận định, việc Tổng thống Moon Jae-in đề cử ông Kim Boo-kyum làm Thủ tướng còn là một thông điệp chính trị hướng tới sự hòa hợp, đoàn kết dân tộc, bởi ông Kim sinh tại thị trấn Sangju, tỉnh Bắc Gyeongsang – vốn là thành trì của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập.

Là người coi trọng đối thoại - thỏa hiệp, ông Kim được kỳ vọng sẽ đáp ứng các đòi hỏi của người dân Hàn Quốc trong việc xử lý dịch bệnh Covid-19, chống tiêu cực trong lĩnh vực bất động sản.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng trấn an người dân các bang thuộc bờ Đông nước Mỹ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, sau vụ tấn công mạng gây tê liệt hệ thống của Colonial Pipeline vào tuần trước.

Ông Biden cho biết, kể từ tối 12/5, Colonial đã bắt đầu khởi động lại dòng sản phẩm tinh chế trong đường ống của họ. Đến sáng 13/5, nhiên liệu bắt đầu chảy đến phần lớn các thị trường mà họ kinh doanh và sẽ sớm đạt được công suất hoạt động tối đa. Thêm vào đó, tổng thống Biden cũng cập nhật 4 bước mà chính quyền của ông đang thực hiện để đẩy nhanh tiến trình khắc phục sự cố, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng. Tổng thống Mỹ khẳng định đây chỉ là tình huống tạm thời và kêu gọi mọi người không nên mua xăng nhiều hơn mức cần thiết trong vài ngày tới.

Trước đó, mạng lưới cung cấp nhiên liệu của Colonial Pipeline phải dừng hoạt động, sau một cuộc tấn công mạng vào cuối tuần qua (11/5), liên quan đến mã độc tống tiền (ransomware). Cuộc tấn công một lần nữa làm dấy lên lo ngại về lỗ hổng an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả