Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 03:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 6, 09/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu luận tội Tổng thống

(ANTV) - Sau kiến nghị luận tội Tổng thống mà Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đưa ra ngày 8/12, vào 14h chiều nay 9/12 (giờ Hàn Quốc) tức 12h (giờ Việt Nam), Quốc hội Hàn Quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc dự thảo nghị quyết luận tội bà Park Geun Hye - động thái mở đường cho việc phế truất nhà lãnh đạo này do vướng vào vụ bê bối chính trị hiện nay.

Giới chuyên gia nhận định nếu Tổng thống Park Geun Hye bị quốc hội nước này truất quyền miễn truy tố trong cuộc bỏ phiếu sắp tới, bà Park sẽ đối mặt với cuộc chiến tại tòa án đầy khó khăn và kéo dài để đảo ngược kiến nghị luận tội này. Nếu 6 trong số 9 thẩm phán tại tòa ủng hộ việc luận tội, bà Park sẽ bị cách chức và một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tiến hành trong vòng 60 ngày.

Nghị quyết luận tội tổng thống chỉ được thông qua khi có được sự tán thành của 2/3 nghị sĩ trong tổng số 300 ghế theo quy định. Hiện trong Quốc hội Hàn Quốc mới chỉ có khoảng 172 nghị sĩ thuộc các đảng đối lập và không đảng phái tán thành luận tội tổng thống. Điều này có nghĩa vẫn phải có thêm sự ủng hộ của ít nhất 28 nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền thì mới có thể thúc đẩy luận tội tổng thống.

Đại diện đảng cầm quyền trước đó cho biết sẽ cho phép nghị sĩ của đảng này từ bỏ lập trường phe phái và bỏ phiếu tự do trong ngày hôm nay 9/12.

Trước đó, nhiều nghị sĩ thuộc phe đối lập ở Hàn Quốc tuyên bố họ sẽ từ chức tập thể nếu Quốc hội nước này không thể thông qua đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa thêm quân tới miền Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 09/12 cho biết nước này sẽ điều thêm khoảng 300 lính đặc nhiệm tới miền Bắc Syria nhằm đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cùng các chiến binh người Kurd khỏi khu vực biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ chính xác địa điểm lực lượng này được triển khai.

Trước đó, hồi tháng 8/2016, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch trên với việc đưa xe tăng, máy bay và binh lính tới hỗ trợ các tay súng nổi dậy Syria người Arab và người Turk. Sau đó, Bộ Ngoại giao Syria đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ của nước này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh bất cứ hoạt động chống khủng bố nào ở bên trong biên giới của Syria đều phải được tiến hành với sự phối hợp của Damascus. Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố Chính phủ Syria đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt "hành động gây hấn" này.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng

Thượng viện Mỹ ngày 08/12 đã thông qua một phiên bản thỏa hiệp của Dự luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) - văn kiện chính sách quốc phòng thường niên của nước này.
 
Theo đó, có tới 92 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ dự luật trị giá 618,7 tỷ USD này trong khi chỉ có 7 phiếu chống. Do đã được Hạ viện thông qua vào tuần trước, dự luật nay sẽ được đưa đến Nhà Trắng để Tổng thống Barack Obama ký phê duyệt.

Dự luật được thông qua không bao gồm những điều khoản chính sách gây tranh cãi như yêu cầu nữ giới đăng ký nhập ngũ hay cho phép các nhà thầu liên bang có những quyết định tuyển dụng dựa trên cơ sở tôn giáo.

Trong khi đó cùng ngày, 8/12, Mỹ đã thông qua hàng loạt thương vụ với tổng giá trị hơn 7 tỷ USD nhằm cung cấp trực thăng quân sự, máy bay và tên lửa cho 4 đồng minh Arab của Washington gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Qatar và Maroc.

BT
Thăm dò khán giả