Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 13/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Bolivia hoãn phiên họp xét đơn từ chức của ông Morales

(ANTV) - Liên quan tới những bất ổn chính trị đang diễn ra ở Bolivia. Phiên họp bất thường của Hạ viện nước này, dự kiến diễn ra ngày 12/11 nhằm xem xét đơn từ chức của Tổng thống Evo Morales đã buộc phải hoãn lại do thiếu số lượng cần thiết theo luật định, vì sự vắng mặt của hầu hết các nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS).

Chủ tịch nhóm nghị sỹ của MAS Betty Yañiquez cho biết đã yêu cầu bảo đảm an ninh để các nghị sỹ liên minh này từ các địa phương có thể tới trụ sở Quốc hội tham gia cuộc họp song dường như điều này không được thực hiện và vì vậy họ không thể có mặt như dự kiến.

Theo kế hoạch, ngoài việc xem xét đơn từ chức của Tổng thống Morales - người đã sang Mexico tị nạn chính trị, Quốc hội Bolivia cũng sẽ thảo luận về việc bầu Phó Chủ tịch thứ 2 của Thượng viện Jeanine Añez, thuộc đảng đối lập, đứng ra tạm nắm quyền điều hành đất nước trong quá trình tổ chức lại cuộc bầu cử Tổng thống.

Việc bà Jeanine Anez đã tự tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời mà không có sự có mặt đầy đủ của các thành viên Quốc hội, trong khi chỉ có sự tham gia của một nhóm phe đối lập, đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ ông Morales. Theo ông, đây là một cuộc đảo chính. Sau khi tới Mexico, ông Morales tuyên bố sẽ duy trì "cuộc đấu tranh" chính trị để bảo vệ những thành quả kinh tế- xã hội mà ông đã gây dựng cho đất nước Bolivia trong hơn 10 năm qua.

Trong khi đó, tình hình tại Bolivia đang diễn biến khá phức tạp, trung tâm Lao động Bolivia (COB) cảnh báo sẽ tổ chức một cuộc tổng đình công vô thời hạn trên toàn quốc nếu các lãnh đạo chính trị và dân sự của nước này không có biện pháp lập lại trật tự xã hội trong vòng 24h.

Palestine hoan nghênh phán quyết của tòa án Liên minh châu Âu

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã hoan nghênh phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ), trong đó buộc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phải dán xuất xứ đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm được sản xuất tại các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký PLO Saeb Erekat nhấn mạnh PLO hoan nghênh quyết định của ECJ và kêu gọi các nước EU thực thi nghĩa vụ pháp lý và chính trị. Phía Palestine không chỉ đề nghị dán nhãn chính xác xuất xứ của sản phẩm từ các khu định cư bất hợp pháp, mà còn cấm các sản phẩm như vậy tiếp cận thị trường quốc tế.

Trước đó, phán quyết của ECJ nêu rõ các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc từ các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng phải có sự chỉ dẫn rõ ràng về xuất xứ, qua đó giúp người tiêu dùng có đầy đủ thông tin khi lựa chọn sản phẩm.

Theo EJC, việc dán nhãn "Nhà nước Israel" trên các sản phẩm, mà thực chất chúng được sản xuất tại các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng, có thể khiến người tiêu dùng hiểu nhầm.

 

Thăm dò khán giả