Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 05/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Ai Cập phê chuẩn kéo dài tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Quốc hội Ai Cập đã thông qua quyết định của Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi​ gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm 3 tháng, trong bối cảnh các phần tử Hồi giáo cực đoan tiếp tục gia tăng nhiều hoạt động khủng bố ở Bán đảo Sinai và nhiều nơi trên khắp đất nước Kim tự tháp, gây thương vong lớn cho lực lượng an ninh cũng như dân thường, đặc biệt là cộng đồng người theo đạo Cơ đốc giáo.

Tình trạng khẩn cấp cho phép mở rộng quyền hạn của giới chức Ai Cập, trong đó có quyền đưa ra xét xử các công dân trong những phiên tòa đặc biệt, hạn chế và điều chỉnh các hoạt động nơi công cộng, cũng như có thêm quyền để quản lý các cơ quan báo chí.

Tháng 4/2017, Quốc hội Ai Cập đã phê chuẩn lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp 3 tháng sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào hai nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Alexandria​ và thành phố Tanta, khiến 47 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Các vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Cơ đốc giáo Ai Cập đều do các chiến binh thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện. 

 IS hành quyết 200 người Turkmen ở phía Tây Mosul

Báo điện tử Iraqinews của Iraq ngày 4/7 đưa tin, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết 200 người Turkmen tại thị trấn Tal Afar, thuộc tỉnh Nineveh phía Bắc Iraq.

Theo giới chức tỉnh Nineveh, các phần tử IS đã bắt giữ và sát hại số người Turkmen nói trên, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ, trong khi họ đang nỗ lực chạy trốn tới các khu vực an toàn.

Kể từ khi kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Iraq, IS đã hành quyết hàng trăm dân thường và binh sỹ thuộc các lực lượng an ninh Iraq, với cáo buộc họ hợp tác với giới chức an ninh Iraq, hoặc cố tình chạy trốn khỏi khu vực do chúng kiểm soát. Thị trấn Tal Afar là một trong những thành trì quan trọng hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS tại tỉnh Nineveh, kể từ tháng 8/2014.

BT
Thăm dò khán giả