Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 22:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc gia Hồi giáo Ả-rập Xê-út sẽ quay về với đạo Hồi ôn hòa

(ANTV) - Thái tử của vương quốc Hồi giáo Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman mới đây khẳng định, tình trạng quá bảo thủ ở nước này là “bất bình thường” trong 30 năm qua, và ông sẽ đưa Riyadh sẽ trở về “đạo Hồi ôn hòa”. Ông đồng thời yêu cầu quốc tế ủng hộ việc chuyển đổi vương quốc này thành một xã hội cởi mở, trao quyền cho công dân và thu hút các nhà đầu tư.

Tại một hội thảo về đầu tư, Thái tử Salman đã công bố việc thiết lập một khu vực kinh tế độc lập đầy tham vọng, trị giá 500 tỷ USD, bắc qua Ả-rập Xê-út, Jordan và Ai Cập. Theo ông, Ả-rập Xê-út đã “không bình thường” trong suốt 3 thập kỷ qua, và việc cần làm là phải đột phá về tư tưởng để đột phá về kinh tế.

Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman phát biểu: “Chúng tôi là một nước G20. Một trong các nền kinh tế lớn nhất thế giới, lại nằm giữa ba lục địa. Chuyển đổi Ả-rập Xê-út theo hướng tốt đẹp hơn đồng nghĩa với việc giúp đỡ cả khu vực và thay đổi thế giới. Đây là điều chúng tôi đang nỗ lực làm. Những gì xảy ra trong vòng 30 năm qua không phải là đất nước Ả-rập Xê-út. Những gì diễn ra ở khu vực trong 3 thập kỷ qua cũng không phải là Trung Đông. Sau cuộc Cách mạng Iran năm 1979, người ta muốn sao chép mô hình này ra nhiều nước khác, mà Ả-rập Xê-út là một trong số đó.”

Trước đó Thái tử Salman cũng nhấn mạnh, Riyadh sẽ quay trở về một đạo Hồi cởi mở với thế giới và tất cả các tôn giáo, cũng như nỗ lực tiêu diệt các tư tưởng cực đoan. Các tuyên bố trên của Thái tử Salman là nổi bật nhất trong số các tuyên bố do ông đưa ra trong một chương trình cải cách quy mô lớn kéo dài 15 năm, với các nội dung cải cách văn hóa và sáng kiến kinh tế, mà trong vài thập kỷ qua là điều không thể tưởng tượng được ở nước này. Trong đó, trọng tâm chính là việc đoạn tuyệt với các chức sắc tôn giáo cứng rắn đã hình thành nên truyền thống đất nước trong thời gian dài, thực hiện cải cách xã hội rộng khắp. Cụ thể, Ả-rập Xê-út mới đây đã dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe ô tô, cũng như thu hẹp các quy định về giám hộ hạn chế vai trò của phụ nữ.

Bên cạnh đó, quốc gia này cũng sẽ nỗ lực để chuyển đổi từ một nền kinh tế gần như phụ thuộc hoàn toàn vào dầu mỏ thành một nền kinh tế mở và đa dạng, nhằm cung cấp việc làm cho ít nhất 5 triệu người dự kiến sẽ gia nhập lực lượng lao động trong 10 năm tới. Một khu vực kinh tế mới sẽ được thiết lập dọc theo 470km bờ biển Hồng Hải, dự kiến hoàn thành vào năm 2025, và sẽ sử dụng năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Ngân sách khổng lồ của Ả-rập Xê-út sẽ là điểm tựa chính cho khu vực kinh tế này. Việc tư nhân hóa một phần công ty dầu Aramco cũng được hy vọng sẽ tăng thêm vài trăm triệu USD cho dự án.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc muốn gây sức ép đối với Myanmar vì vấn đề Rohingya

Hãng AFP ngày 25/10 đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hiện đang chuẩn bị một dự thảo nghị quyết để gây sức ép đối với Myanmar, nhằm giải quyết tình trạng bạo lực, vốn khiến hàng trăm nghìn người Hồi giáo Rohingya phải rời bỏ quê hương.

Dự thảo nghị quyết do Anh và Pháp soạn thảo này cũng kêu gọi nhà chức trách Myanmar “dừng ngay các hoạt động quân sự” và cho phép những người tị nạn đang phải sống trong các khu trại tạm thời ở Bangladesh được hồi hương. Tuy nhiên, văn bản không có các lời đe dọa về trừng phạt. Theo các nhà ngoại giao, dự thảo nghị quyết này, vốn là phản ứng chính thức đầu tiên của HĐBA về vấn đề Rohingya, có thể sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Tình trạng bạo lực bùng phát tại Myanmar hồi tháng 8 vừa qua đã buộc khoảng 600.000 người Rohingya phải rời bỏ bang Rakhine, chạy sang Bangladesh, và có tin vẫn còn hàng nghìn người nữa đang mắc kẹt ở biên giới Myanmar. Đây được xem là cuộc khủng hoảng người tị nạn leo thang nhanh nhất thế giới hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả