Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 21:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:22, Thứ 2, 01/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục tụt dốc

(ANTV) - Bất chấp những lời hứa hẹn của cả 2 về việc khôi phục mối quan hệ song phương, Nga và Mỹ vẫn liên tục căng thẳng với nhau trong nhiều vấn đề trong năm 2017. Liên quan đến chủ đề này, trang mạng của Tân Hoa Xã cuối năm có đăng bài viết dự báo, quan hệ Moskva-Washington sẽ tiếp tục tụt dốc.

Bài viết dẫn nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng, cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ tiếp tục phủ bóng đen lên mối quan hệ giữa 2 bên trong năm nay.

Cùng với đó, những xung đột lợi ích, bất đồng quan điểm về các vấn đề nóng, cùng sự thay đổi cán cân quyền lực liên quan đến các cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Syria… đều sẽ khiến viễn cảnh mối quan hệ này ảm đạm hơn.

Những thách thức chưa từng có tiền lệ của châu Âu năm 2018

Việc Liên minh châu Âu (EU) tìm ra cách đối phó với các thành viên vi phạm các chuẩn mực và giá trị cốt lõi của tự do phương Tây có thể làm lu mờ cuộc thảo luận về Brexit năm 2018. Đây là bình luận mới đây của phóng viên chuyên về các vấn đề châu Âu Jon Henley trên tờ The Guardian (Anh).

Theo ông Henley, năm 2017, châu Âu đã “sống sót” sau các cuộc bầu cử ở Hà Lan, Pháp và Đức. Năm 2018, những mối đe dọa lớn nhất đối với EU có thể sẽ đến từ phía Đông.

Một số nước Đông Âu, vốn muốn hưởng những lợi ích từ EU, nhưng lại chỉ trích các giá trị cốt lõi của khối, từ chối hạn ngạch phân bổ người di cư. Bên cạnh đó là sự đe dọa từ chủ nghĩa dân túy, nền kinh tế suy giảm, hay là nguy cơ khủng hoảng di cư bùng phát 1 lần nữa…Châu Âu năm 2018 sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức chưa thể tìm ra lối thoát.

 

BT
Thăm dò khán giả