Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ Nga phương Tây đang có dấu hiệu đổi chiều?

 (ANTV) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã xuất hiện lần đầu tiên đại diện cho chính quyền Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị an ninh Munich diễn ra ở Đức. Tại đây, ông Pence đã có bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách ngoại giao của chính quyền mới ở Mỹ, trong đó có đề cập đến mối quan hệ với Nga.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa được định hình rõ nét sau khi ông Trump lên nắm quyền, Phó Tổng thống Mỹ đã mang đến Munich thông điệp trấn an các đồng minh, khẳng định Mỹ sẽ không dao động trong cam kết đối với NATO.

Đề cập quan hệ với Nga, Phó Tổng thống Mỹ Pence nói: “Liên quan tới khủng hoảng Ukraine, chúng ta phải yêu cầu Nga có trách nhiệm và Nga phải tôn trọng các thỏa thuận Minsk, bắt đầu bằng việc hạ nhiệt căng thẳng tại vùng chiến sự miền Đông Ukraine. Mỹ sẽ tiếp tục yêu cầu Nga có trách nhiệm trong vấn đề này cho dù Nga và Mỹ đang tìm kiếm những nền tảng chung mới, mà Tổng thống Donald Trump tin tưởng 2 bên sẽ tìm thấy”.

Có thể thấy phát biểu của ông Pence đã chỉ rõ khúc mắc lớn nhất trong quan hệ Nga-phương Tây hiện tại là vấn đề liên quan đến Ukraine. Diễn biến xung đột leo thang trở lại tại miền Đông Ukraine những ngày qua khiến phương Tây tiếp tục chĩa mũi dùi về phía Nga.

Bên lề Hội nghị an ninh Munich lần này, đại diện nhóm Bộ Tứ Normandy gồm Đức, Nga, Ukraine và Pháp có cuộc họp về xung đột ở miền Đông Ukraine. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng dự định gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Munich.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich liên quan đến quan hệ với Nga, Thủ tướng nước chủ nhà Merkel cho rằng quan hệ giữa châu Âu và Nga vẫn đứng trước thách thức, song việc phối hợp với Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là quan trọng.

Ngoài vấn đề chống khủng bố, nhà lãnh đạo Đức cũng muốn thảo luận với Nga về các cuộc tấn công mạng và vấn đề “tin tức giả”. Bà Merkel nhấn mạnh Nga là một quốc gia láng giềng và cũng là biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu.

Theo đó, nhà lãnh đạo quốc gia đầu tàu châu Âu sẽ không ngừng thúc đẩy việc thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga bất chấp việc các bên có những quan điểm khác biệt trong rất nhiều vấn đề./.

Hội nghị An ninh Munich: Châu Âu cần tránh bị chia rẽ vì Mỹ

Ngày 19/2, Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, ông Wolfgang Ischinger cảnh báo các nước châu Âu sắp tổ chức bầu cử cần cẩn trọng tránh thể hiện những chính sách thể hiện lập trường đối với chính quyền mới tại Mỹ.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Ischinger nhấn mạnh các quốc gia châu Âu cần giảm bớt nguy cơ xuất hiện chia rẽ trong các chiến dịch tranh cử, liên quan tới quan điểm ủng hộ hoặc phản đối yêu cầu các nước này tăng cường chi tiêu quốc phòng của Mỹ.

Ông Ischinger cũng đề xuất các quốc gia châu Âu là thành viên NATO chi 3% GDP cho quốc phòng, hỗ trợ phát triển, cứu trợ nhân đạo cũng như thiết lập cơ chế giải quyết khủng hoảng trên toàn thế giới. Ông cho rằng đây sẽ là một kế hoạch toàn diện và phù hợp hơn với yêu cầu dành 2% GDP riêng cho chi tiêu quốc phòng mà Mỹ đề ra.

Đề xuất trên được đưa ra sau phát biểu trước đó của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Hội nghị An ninh Munich rằng việc các quốc gia thành viên NATO không tăng chi tiêu quốc phòng có thể làm xói mòn những giá trị cốt lõi của khối hiệp ước quân sự này.

 

BT
Thăm dò khán giả