Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 06:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 7, 11/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ Nga – Mỹ lại sóng gió vì các lệnh trừng phạt

(ANTV) - Gần một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vui mừng bắt tay nhau tại Helsinki, Phần Lan và có cuộc hội đàm kéo dài gần gấp đôi thời gian dự kiến, không ít hy vọng lớn dần lên về một tương lai hai bên sẽ có thể hòa cùng nhịp bước giải quyết nhiều vấn đề, nhằm sưởi ấm mối quan hệ đang rơi vào giai đoạn ảm đạm nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

 

Trái với kỳ vọng, thế giới lại đang được chứng kiến hai bên đe dọa và chỉ trích lẫn nhau sau khi Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các trừng phạt mới nhằm vào Nga với kết luận rằng Moskva  đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc một cựu điệp viên Nga cùng với con gái của ông này tại Anh.

Một ngày sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt trừng phạt Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal, ngày 9/8, Nga tuyên bố xem xét đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Bà Maria Zakharova - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết “Nga đã cảnh báo rất nhiều lần rằng làm chính trị bằng cách sử dụng vũ lực và quyền lực tối thượng là không có giá trị và chỉ mang lại phản ứng ngược. Phía Nga sẽ bắt đầu xem xét trả đũa những động thái không thân thiện của Mỹ”.

Những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực từ ngày 22/8 này dự kiến được thực hiện thành 2 đợt, trong đó đợt đầu tác động lớn nhất, bao gồm việc cấm cấp phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.

Giới chuyên gia nhận xét, lệnh trừng phạt trên của Mỹ đối với Nga được xem là nặng nề nhất trong những năm gần đây. Bởi lẽ ngay sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, đồng ruble của Nga hôm qua đã giảm giá xuống mức thấp nhất so với đồng đô la trong gần 2 năm qua, với 66 ruble đổi 1 USD. Chỉ số chứng khoán RTS của Nga cũng giảm 3,2% và chỉ số MOEX giảm gần 1,2%.

Theo ông Sergei Khestanov - Chuyên gia phân tích kinh tế của Nga: “Thị trường tiền tệ luôn sẵn sàng phản ứng với những thông tin như vậy. Mọi người đều hiểu rằng, không sớm thì muộn, biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ diễn ra. Do vậy, khi quyết định được công bố, thị trường đã nhanh chóng có phản ứng”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo rằng, Moskva sẽ coi việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga là một tuyên bố chiến tranh kinh tế, và nếu cần thiết, Nga sẽ đáp trả cuộc chiến tranh này về kinh tế, chính trị cũng như các cách thức khác.

B.T
Thăm dò khán giả