Thứ sáu, ngày 01/07/2022 - 23:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:50, Thứ 4, 11/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ

(ANTV) - Ngày 12/5, tại thủ đô Washington DC của Mỹ sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa Mỹ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hội nghị trực tiếp lần này có ý nghĩa quan trọng đối với cả 2 bên sau thời gian dài ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.  Nhân dịp này, chúng tôi xin điểm lại những dấu mốc quan trọng trên chặng đường 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.

Năm 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Sự kiện đánh dấu sự có mặt trở lại của nhà lãnh đạo phía Mỹ sau 4 năm vắng mặt. Điều này phần nào cho thấy Washington tiếp tục xem trọng vai trò trung tâm của Asean.

Thông điệp của nhà Trắng với khối ASEAN  càng trở nên rõ ràng với những tín hiệu tích cực được ghi nhận thông qua các chuyến công du của một loạt quan chức cấp cao Mỹ tới khu vực. Điển hình là các chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Năm 2022 này đánh dấu mốc 45 năm quan hệ đối tác giữa Mỹ và ASEAN. Cả hai bên đều mong muốn  mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng trên mọi mặt từ an ninh, hoà bình sang các mặt đầu tư, kinh tế, thương mại nhiều chiều.

Giáo sư Elizabeth Freund Larus - Khoa học chính trị và Các vấn đề quốc tế, ĐH Mary Washington: “Các nước ASEAN muốn duy trì chính sách đối ngoại cân bằng và hiện nay hầu hết các nước ASEAN đều có quan hệ tốt với Mỹ. Về phần mình, Mỹ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ chuyển hoạt động sản xuất, kinh doanh sang các nước trong khối ASEAN, trong đó coi Việt Nam là một ưu tiên.”

Mỹ tham gia đầy đủ và đóng góp tích cực vào các cơ chế, khuôn khổ hợp tác do ASEAN chủ trì như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF)…Hai bên cũng đẩy mạnh hợp tác ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống như hợp tác an ninh biển, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng…

Về kinh tế,  Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và nhà đầu tư FDI lớn nhất của ASEAN với tổng kim ngạch thương mại đạt 308,3 tỷ USD và tổng FDI vào ASEAN đạt 34,7 tỷ USD vào năm 2020.

ASEAN và Mỹ cũng chủ động, tích cực phối hợp ứng phó dịch bệnh COVID-19 ngay khi mới bùng phát, hỗ trợ nhau khắc phục những hậu quả kinh tế-xã hội của dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi toàn diện và bền vững.

Mỹ đã đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ASEAN Ứng phó COVID-19 và cam kết hỗ trợ ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN (ACRF). Đến cuối năm 2021, Mỹ công bố đã cung cấp hơn 42 triệu liều vaccine và hỗ trợ hơn 200 triệu USD cho các nước thành viên ASEAN.

Là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam đã và đang nhanh chóng trở thành một động lực quan trọng trong thúc đẩy quan hệ chiến lược ASEAN-Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: “Việt Nam và Mỹ là đối tác quan trọng. Hai bên cho đến nay chia sẻ những lợi ích tương đồng, trong đó có lợi ích chung của ca khu vực ASEAN. Điển hình như thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và củng cố môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á Thái Bình Dương.”.

Đại dịch COVID-19  cho thấy khả năng của Việt Nam trong đối phó với khủng hoảng và sức bật vươn lên sau đại dịch. Việt Nam cũng đang có những bước tiến quan trọng mới trong nắm bắt xu thế thời đại, thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, và hiện đại hóa hệ thống quản trị.

BT
Thăm dò khán giả