Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 05:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:41, Thứ 2, 04/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ Anh, EU chính thức bước sang chương mới

(ANTV) - Từ ngày 1/1, quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức bước sang chương mới, với việc cả hai bên bước vào ngày đầu tiên thực hiện Brexit.

 

Tại khu vực phía bắc nước Pháp, những chiếc xe tải đầu tiên hôm nay đã qua biên giới hải quan mới với Anh, với việc phải thực hiện thủ tục xuất trình giấy tờ thông quan. Việc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu đồng nghĩa với việc phải thực hiện trở lại các thủ tục hải quan ở biên giới với châu Âu, lần đầu tiên sau vài thập kỷ.

Thỏa thuận đạt được giữa Anh và EU có nhiều quy định mới sẽ được áp dụng theo lộ trình, tùy theo từng lĩnh vực, nhất là về thương mại, nghề cá, cơ chế giải quyết tranh chấp và hợp tác năng lượng.

Ngoài ra, một lĩnh vực khác cũng sẽ tác động đến người dân Anh và EU là những quy định mới về việc đi lại giữa hai bên. Cụ thể là từ đầu tháng 10 tới, người dân hai bên sẽ không còn được sử dụng căn cước công dân như cũ, mà phải dùng tới hộ chiếu giống như công dân các nước ngoài EU.

Giới phân tích nhận định năm 2021 sẽ là một năm đầy thử thách đối với cả Anh và Liên minh châu Âu khi hai bên sẽ vừa phải nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19, tái thiết kinh tế sau đại dịch, vừa phải lấp đầy những khoảng trống do Brexit tạo ra./.

BT
Thăm dò khán giả