Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Venezuela khẳng định trung thành với Tổng thống Maduro

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez khẳng định, quân đội nước này sẽ trung thành vô điều kiện với Tổng thống Nicolas Maduro. 

Tuyên bố trên được ông Lopez đưa ra sau khi phe đối lập Venezuela cho rằng Tổng thống Maduro đã đảo chính, với quyết định đình chỉ việc thu thập chữ ký 20% cử tri, mở đường cho cuộc trưng cầu ý dân phế truất người đứng đầu nhà nước.

Trong một tuyên bố được truyền hình trực tiếp, Bộ trưởng Quốc phòng Lopez khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp hiến, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Bolivar, đồng thời tố cáo phe đối lập đang vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp, gây bất ổn tình hình đất nước với âm mưu lât đổ Chính phủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez phát biểu: “Mục đích thực sự (của họ) không gì khác là nhằm gây ảnh hưởng 1 cách nghiêm trọng đến các thể chế của đất nước này, bằng cách tạo ra sự hỗn loạn, để cuối cùng lật đổ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Nicolas Maduro – người mà như chúng ta biết là Tổng thống hợp hiến và Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang cách mạng Bolivar. Lực lượng quân đội sẽ luôn tôn trọng và bảo vệ Hiến pháp".

Trong khi đó, Tổng thống Maduro tái khẳng sẵn sàng đối thoại chính trị với phe đối lập vào ngày 30/10 tới, với đại diện của các bên hòa giải gồm Tòa thành Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Ông cũng cũng triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia vào ngày 26/10 để xem xét âm mưu đảo chính của Quốc hội và tiến trình đối thoại hòa bình, với sự tham gia của tất cả các cơ quan quyền lực nhà nước và Chủ tịch Quốc hội.

Cùng ngày, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã thông qua quyết định tiến hành “phiên tòa chính trị và hình sự”, xét xử trách nhiệm của Tổng thống Maduro trong việc hoãn thu thập chữ ký cử tri để tiến hành trưng cầu dân ý, dự kiến diễn ra trong các ngày 26, 27 và 28/10 tới. Cơ quan lập pháp cũng đã yêu cầu ông Maduro phải điều trần vào ngày 1/11.

Bầu cử Mỹ 2016: Đa số cử tri nhận định bà Hillary Clinton sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ

Cứ 10 cử tri Mỹ thì có 7 người nghĩ rằng ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới. Đấy là kết quả thăm dò của CNN/ORC công bố ngày hôm qua 25/10. Phần lớn người tham gia bảng thăm dò cho rằng ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ không chấp nhận kết quả và không thừa nhận thất bại.

Cũng theo kết quả thăm dò, cử tri Mỹ nhìn chung tin tưởng rằng các lá phiếu sẽ được kiểm chính xác hơn so với cuộc bầu cử vào năm 2008. Tuy nhiên cứ 8/10 người được hỏi nói rằng bất luận kết quả bầu cử như thế nào khi tất cả các bang đã xác nhận việc kiểm phiếu xong thì ứng cử viên thua cuộc phải có bổn phận chấp nhận kết quả và thừa nhận thua cuộc.

Trong khi đó, mặc dù vẫn tuyên bố có khả năng giành thắng lợi nhưng tỷ phú Donald Trump và những người ủng hộ dường như đã tính tới kịch bản thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới. Người điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump là Kellyanne Conway cũng thừa nhận ứng cử viên Đảng Cộng hòa đang bị “bỏ lại phía sau” và đối thủ bên phe Dân chủ đang có lợi thế lớn.

Thủ tướng Italy đe dọa phủ quyết ngân sách EU

Thủ tướng Italia Matteo Renzi ngày hôm qua đã đe dọa phủ quyết ngân sách EU, do bất bình trước việc châu Âu không đoàn kết trong việc giải quyết khủng hoảng người di cư.

Theo đó, ông Renzi tuyên bố, nếu các nước như Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia xây dựng bức tường với người di cư, từ chối tuân thủ kế hoạch phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư và tị nạn của EU, thì Italia sẽ ngừng đóng góp 20 tỷ euro hàng năm cho ngân sách của khối.

Là cửa ngõ vào châu Âu, Italia trong năm nay đã phải tiếp nhận khoảng 155.000 người di cư tràn vào nước này từ tuyến đường biển Địa Trung Hải, gây áp lực lớn cho các trung tâm tiếp nhận vốn đã quá tải, cũng như ngân sách nhà nước.

Theo dự báo, nước này sẽ có mức thâm hụt ngân sách tương đương 2,3% GDP trong năm 2017, cao hơn đáng kể so với quy định, một phần do chi phí hỗ trợ người di cư.

BT
Thăm dò khán giả