Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Trung, Ấn tiếp tục rút khỏi khu vực tranh chấp

(ANTV) - Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ, ông Tôn Vệ Đông ngày 10/7 cho biết, các lực lượng tuyến đầu của hai nước đang rút quân theo một thỏa thuận đạt được giữa các tư lệnh quân đội sau cuộc đụng độ hồi tháng trước khiến ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng ở Thung lũng Galwan.

Theo ông Tôn Vệ Đông, Bắc Kinh và New Delhi nên trở thành đối tác, thay vì đối thủ, và giải quyết các bất đồng một cách thỏa đáng để đưa quan hệ song phương quay trở  lại quỹ đạo đúng đắn.

Cũng theo Đại sứ Trung Quốc, biên giới vẫn là vấn đề nhạy cảm và phức tạp giữa Bắc Kinh và New Delhi. Ông Tôn Vệ Đông khẳng định Trung Quốc và Ấn Độ cần tìm kiếm một giải pháp công bằng và hợp lý mà hai bên có thể chấp nhận được thông qua tham vấn bình đẳng và đàm phán hòa bình, đồng thời đều nhất trí hợp tác với nhau để duy trì hòa bình và yên tĩnh ở các khu vực biên giới.
 
Ai Cập dẫn đầu các nước Ả Rập về phát triển chương trình hạt nhân
 

Nhiều năm qua, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) đã hỗ trợ nhiều quốc gia Ả Rập đào tạo đội ngũ khoa học trong lĩnh vực hạt nhân để cải thiện các hoạt động trên nhiều mặt đời sống. Trong đó, giới chuyên gia nhận định Ai Cập đang dẫn đầu về phát triển chương trình hạt nhân thông qua việc hỗ trợ các trung tâm nghiên cứu hạt nhân, phát triển y học hạt nhân và xây dựng nhà máy điện hạt nhân El Dabaa.

Theo cựu Giám đốc năng lượng hạt nhân tại Phòng thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ Alan E. Waltar, Ai Cập cùng nhiều nước Ả Rập khác đang tận dụng công nghệ hạt nhân để tạo ra nguồn điện sạch, bền vững. Không chỉ thế, các lĩnh vực y học, nông nghiệp và công nghiệp hiện đại cũng được cải thiện đáng kể nhờ khai thác đồng vị phóng xạ và các ứng dụng hạt nhân mới, qua đó góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của con người.
 
Cũng theo ông Waltar, thế giới đang tăng cường chuyển sang công nghệ hạt nhân trước những tác động tích cực mà nó có thể mang lại trên nhiều mặt đời sống.
BT
Thăm dò khán giả