Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:10, Thứ 7, 16/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đảo chính

(ANTV) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã nắm quyền lực, nhưng Tổng thống Tayyip Erdogan quả quyết rằng âm mưu đảo chính sẽ bị dập tắt. Chiến đấu cơ F-16 của chính phủ bắn trực thăng phe đảo chính, tòa nhà quốc hội bị ném bom, súng nổ trên đường phố Ankara. 

 
Thế giới chưa hết bàng hoàng sau vụ tấn công khủng bố tại Pháp thì ngày hôm nay, mọi tâm điểm lại tiếp tục đổ dồn vào cuộc chính biến đang diễn trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ngày hôm nay (16/7) (theo giờ Việt Nam) quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã tiến hành một cuộc đảo chính trong khi Thủ tướng nước này, ông Binali Yildirim  cho rằng đây là một hành động bất hợp pháp nhằm lật đổ chính quyền. Binh sỹ, xe tăng và các máy bay phản lực đã được triển khai trên các con đường ở thành phố Istanbul và Thủ đô Ankara.
 
 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, họ đã nắm quyền chỉ huy đất nước và mục đích của cuộc đảo chính là nhằm đảm bảo và khôi phục trật tự hiến pháp, dân chủ, nhân quyền tự do và nền pháp trị". Tất cả các thỏa thuận và cam kết quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có giá trị và hy vọng sẽ tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp của chúng tôi với tất cả các nước trên thế giới.
 
Tuy nhiên, phía chính quyền Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án hành động này của quân đội và gọi đây là hành động bất hợp pháp của 1 nhóm người trong quân đội.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói:“Thưa các bạn, đêm nay, một nhóm người từ bên trong các lực lượng vũ trang đã chống lại sự thống nhất và đoàn kết của đất nước. Bằng cách cố gắng khởi loạn này, họ đã kép tất cả các thành phố của chúng ta để tham gia vào cuộc nổi loạn của họ. Họ cần phải biết  họ không có quyền lực và ý chí quốc giá của  đất  nước này. Chúng tôi không sợ họ và sẽ ngăn chặn những hành động của họ. Họ sẽ phải trả giá đắt  cho những hành động bất hợp pháp này”.
 
Người dân tìm cách ngăn xe tăng của lực lượng đảo chính tiến vào Ankara - Associated Press
 
Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng cho rằng vụ đảo chính đã nhận được sự khích lệ từ một "cơ cấu song song", ám chỉ tới những người ủng hộ Fethullah Gulen, một Giáo sĩ Hồi giáo tại Mỹ, người từng nhiều lần bị cáo buộc tìm cách kích động một cuộc nổi dậy từ những người ủng hộ đang làm việc trong hệ thống tư pháp và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trong khi đó, ngày hôm nay 16/7, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết đảng Công lý và Phát triển (AKP) vẫn đang nắm quyền kiểm soát chính phủ nước này. Các lực lượng trung thành đang tìm cách giành lại sự kiểm soát từ "những nhân tố" tìm cách lật độ chính phủ nước này. Theo quan chức chức cấp cao của TNK, các lực lượng trung thành đang đối diện với nhiều khó khăn tại một số khu vực ở thành phố Istanbul và thủ đô Ankara. Đồng thời đánh giá tình trạng bất ổn an ninh sẽ tiếp diễn trong 24 giờ tới, song vụ đảo chính sẽ được giải quyết.
 
Nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các sự kiện xảy ra ở những thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là âm mưu đảo chính của một nhóm trong lực lượng vũ trang. Đồng thời kêu gọi sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế với Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trong khi đó, theo Đài truyền hình TRT, tình trạng thiết quân luật đã được áp đặt ở nước này, hiến pháp mới sẽ được soạn thảo sớm nhất có thể và đất nước Thổ Nhĩ sẽ được điều hành bởi một "Hội đồng Hòa bình" để bảo đảm sự an toàn cho người dân nước này.
 
Ngoài ra, một số nhân chứng cho biết họ đã nghe thấy hai tiếng nổ lớn ở thủ đô Ankara, trong khi hãng thông tấn Anadolu đưa tin trực thăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào Cơ quan Tình báo Quốc gia ở thủ đô Ankara, cac chuyến bay tới  sân bay Ataturk ở Istanbul đã bị hủy bỏ.
 
Phản ứng của các nước về cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ
 
 
Ngay sau khi có thông tin về cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế đã có những phản ứng về vụ việc này.
 
Phát biểu tại moscow, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đang theo dõi các sự kiện diễn ra nhanh chóng ở Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết, ông hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện nay trong khi duy trì được hòa bình, ổn định và tôn trọng "tính liên tục".
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cần phải tránh đổ máu tại Thổ Nhĩ Kỳ và bất cứ vấn đề nào cũng cần phải được giải quyết theo đúng quy định của hiến pháp nước này.
 
Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ thông báo những chuyến bay khởi hành từ sân bay Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ đến Mỹ trước khi sân bay này đóng cửa sẽ được phép hạ cánh trên đất Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân ở Thổ Nhĩ Kỳ tìm nơi trú ẩn trong thời điểm hiện nay.
 
Cùng ngày, người phát ngôn của Lực lượng Không quân Mỹ tuyên bố lực lượng này đã biết về cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ tiến hành các biện pháp tự vệ vũ trang cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho các quân nhân đang thực hiện nhiệm vụ tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ - nằm gần biên giới với Syria.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố trật tự dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được tôn trọng và cần phải triển khai tất cả các biện pháp để bảo đảm sự an toàn của người dân nước này.
 
Bộ Ngoại giao Pháp đã khuyến cáo công dân nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế ra ngoài trong thời điểm tình hình ở các thành phố lớn của nước này diễn biến phức tạp.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông lo ngại về tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ và đã chỉ đạo Chánh Văn phòng Nội các thu thập thông tin và đảm bảo an toàn cho công dân Nhật tại nước này.
 
Trong khi đó, Slovakia, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), cho biết đang theo dõi những sự kiện bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ với quan ngại nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh sẽ phối hợp với các đối tác trong khối EU để đưa ra phản ứng thích hợp.
 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã lên tiếng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đồng thời kêu gọi nước này "nhanh chóng" đưa tình hình trở lại bình thường sau vụ đảo chính.

 

BT
Thăm dò khán giả