Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 00:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 2, 08/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Thái Lan củng cố quyền lực bằng Hiến pháp mới?

(ANTV) - Ngày 7/8, gần 100.000 điểm bỏ phiếu trên toàn đất nước Thái Lan đã mở cửa để đón hơn 50 triệu cử tri đến bày tỏ ý kiến của mình về dự thảo hiến pháp lần thứ 20, văn kiện chế định hệ thống chính trị cũng như con đường phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia Đông Nam Á này trong tương lai. 

Mặc dù kết quả chính thức ngày 10/8 mới được công bố, tuy nhiên, căn cứ theo kết quả kiểm 94% số phiếu, có đến 61,45% số phiếu ủng hộ văn kiện trên, trong khi chỉ có 38,55% phản đối.

Các cử tri Thái Lan đưa ra lựa chọn có hoặc không cho hai câu hỏi, có thông qua bản dự thảo hiến pháp mới với nhiều thay đổi về cấu trúc chính trị và hệ thống bầu cử hay không và Thượng viện có được cùng tham gia với Hạ viện để bầu Thủ tướng mới hay không. Không ít người dân Thái Lan đã đi bỏ phiếu từ rất sớm.

Theo hiến pháp tạm thời được các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2014 soạn thảo, chính phủ quân sự sẽ tiếp tục nắm quyền bất kể kết quả trưng cầu dân ý.

Tại một điểm bỏ phiếu, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, cuộc trưng cầu ý dân này sẽ quyết định tới tương lai của đất nước. Ông hy vọng các cử tri trên khắp Thái Lan sẽ đi bỏ phiếu để quyết định về bản hiến pháp mới, qua đó có thể mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017.

Tuy nhiên, theo ông Somchai Srisutthiyakorn, thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia thì lượng cử tri đi bỏ phiếu là khá thấp chỉ chiếm 55%. Con số này còn thấp hơn cả lần trưng cầu ý dân trước đó để thông qua hiến pháp năm 2007./.

Quân đội Thái Lan củng cố quyền lực bằng Hiến pháp mới?

Được công bố vào tháng 3 năm nay, bản Dự thảo hiến pháp sửa đổi được xem là một sắc lệnh chống lại căn bệnh tham nhũng ở Thái Lan.

Cụm từ “tham nhũng” được nhắc tới gần 50 lần trong bản dự thảo với những tuyên bố mạnh mẽ nhằm “ngăn chặn, bài trừ tham nhũng và sự quản lý yếu kém”. Văn kiện dài hơn 100 trang, gần 300 chương này cũng bao gồm các điều khoản được quy định chặt chẽ về y tế và giáo dục.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng việc thông qua bản dự thảo Hiến pháp này sẽ củng cố quyền lực của chính quyền quân sự khi bản dự thảo đưa ra sự điều chỉnh tế nhị quan trọng chưa từng có đối với ba mảng lớn là cơ quan lập pháp, cơ cấu chính trị và quyền hạn tư pháp ở Thái Lan.

Dự thảo quy định kiểm soát chặt chẽ hơn việc bầu 500 thành viên trong Hạ viện, nâng số ghế tại Thượng viện từ 200 lên 250 ghế và hoàn toàn do quân đội đề cử. Bên cạnh đó, dự thảo quy định hai viện Quốc hội bầu Thủ tướng, thay vì do đảng chiếm đa số trong Hạ viện bầu ra.

Thượng viện cũng có quyền bác bỏ đề cử của đảng chiếm đa số, và thay vào đó là nhân vật do Thượng viện đề cử, có thể không phải là thành viên của Quốc hội hay đảng phái nào. Dự thảo cũng tăng thêm quyền của Tòa án Hiến pháp, theo đó Tòa án Hiến pháp có thể trực tiếp xét xử các chính khách bị tình nghi tham nhũng.

Những thay đổi nói trên trong dự thảo hiến pháp mới đã gây nên tranh cãi và những đợt “sóng ngầm” trên chính trường Thái Lan suốt nhiều tháng qua. Các nhà đối lập cho rằng bản dự thảo sẽ không đưa đất nước Thái Lan tới dân chủ, vì nó được tạo ra bởi những người lãnh đạo đảo chính và các đồng sự.

Chủ tịch đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã công bố quan điểm của chính đảng lâu đời nhất Thái Lan này phản đối dự thảo hiến pháp mới. Theo ông, hiến pháp mới sẽ không giúp chấm dứt những xung đột chính trị dai dẳng tại Thái Lan suốt một thập kỷ qua bởi người dân sẽ ít có cơ hội tham gia vào việc quản trị đất nước hơn.

Trong khi đó, theo cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, văn kiện được soạn ra nhằm “kéo dài mãi mãi” quyền thống trị của các tướng lĩnh, đồng thời khiến các chính phủ được người dân bầu lên trong tương lai không thể hoạt động. Các lãnh đạo đảng Vì nước Thái, cánh chính trị của phe Áo Đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh vì nền dân chủ của Thái Lan.

Chính vì 1 văn kiện gây ra nhiều tranh cãi và mâu thuẫn giữa các phe phái chính trị nên chắc chắn dù kết quả cuộc trưng cầu sắp tới ra sao thì những bất ổn trên chính trường Thái Lan cũng khó tránh khỏi. Kể cả trong trường hợp dự thảo hiến pháp được thông qua, không gì đảm bảo rằng khoảng thời gian 1 năm tới sẽ diễn ra suôn sẻ với giới cầm quyền hiện nay.

Các chính đảng lớn như Đảng Vì nước Thái hay Đảng Dân chủ với quan điểm không tán thành dự thảo hiến pháp có thể tiếp tục giữ vững quan điểm của họ và thách thức tính hợp pháp của bản hiến pháp trong các chiến dịch vận động trước tổng tuyển cử. Và rất có thể, một số đảng phái chính trị sử dụng cơ hội này châm ngòi cho các cuộc biểu tình chính trị.

Tuy nhiên, mức độ bất ổn sẽ phụ thuộc vào những gì mà chính phủ hiện nay thực hiện quản lý và kiểm soát tình hình./.

BT
Thăm dò khán giả