Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Chủ Nhật, 23/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Syria tấn công phiến quân tại khu vực giáp Liban

(ANTV) -  Ngày 22/7, quân đội Chính phủ Syria, cùng với sự hỗ trợ phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại Liban, đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng phiến quân tại khu vực biên giới giữa 2 nước.

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, các cuộc tấn công trên nằm trong chiến dịch quân sự được triển khai từ ngày 21/7, nhằm vào các tay súng phiến quân Mặt trận al-Nusra, có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qeada, hiện đang kiểm soát khu vực Juroud Arsal. Sau các cuộc giao tranh dữ dội, quân đội chính phủ Syria và lực lượng Hezbollah đã giành được khu vực đồi chiến lược Dhahr al-Huwa, và tạo lợi thế trong việc kiểm soát các khu vực dọc biên giới tại đây.

Trước đó, trong ngày đầu tiên của chiến dịch, ít nhất 23 tay súng phiến quân đã bị tiêu diệt, trong khi cũng có 5 người thuộc lực lượng Hezbollah thiệt mạng. Quân đội Liban dù không tham gia chiến dịch trên, song cũng đã thiết lập nhiều cứ điểm phòng thủ, nhằm ngăn chặn các tay súng phiến quân tháo chạy qua khu vực biên giới, và mở hành lang nhân đạo cho người tị nạn Syria rời khỏi khu vực giao tranh.

UAE yêu cầu Qatar thay đổi chính sách trước khi đối thoại

Liên quan đến căng thẳng ngoại giao ở vùng Vịnh. Ngày 22/7, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), 1 trong 4 quốc gia Ả Rập áp đặt các lệnh trừng phạt lên Qatar, khẳng định Doha cần thay đổi chính sách, trước khi có thể bắt đầu 1 cuộc đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash, lời kêu gọi đối thoại mới đây của Quốc vương Qatar Tamin bin al-Thani được hoan nghênh, song việc này chỉ được bắt đầu sau khi Doha thay đổi chính sách. Trên mạng xã hội Twitter, ông Gargash viết: “Đối thoại là cần thiết, nhưng cốt lõi của vấn đề cần phải được xem xét lại”.

Hồi tháng trước, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ với Qatar và tiến hành tẩy chay kinh tế nước này, khi cáo buộc Doha tài trợ cho các nhóm cực đoan và ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, Qatar đã liên tục bác bỏ các cáo buộc này.

 

BT
Thăm dò khán giả