Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 6, 28/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát một thành phố lớn

(ANTV) - Ngày 27/10, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát Soran - một trong những thành phố lớn nhất của tỉnh Hama, miền Trung Syria. Việc giành lại Soran sẽ mở đường cho lực lượng pháo binh của quân đội Syria tấn công vào các khu vực quan trọng của lực lượng nổi dậy ở phía Bắc nước này.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, với lực lượng tiếp viện được tăng cường trong vài tuần qua, lực lượng chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Soran sau "nhiều đợt nã pháo dữ dội."

Việc giành lại Soran cho phép lực lượng pháo binh của quân đội Syria có thể tấn công vào các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ cho tới tận vùng nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib, một trong những thành trì quan trọng của lực lượng nổi dậy ở miền Bắc Syria. Bên cạnh đó, quân đội Syria cũng có thể tấn công lực lượng đối lập ở khu vực nông thôn phía Bắc tỉnh Hama.

Trong khi đó, liên quan đến vụ không kích hôm 26/10 nhằm vào một trường học ở làng Haas thuộc tỉnh Idlib khiến 26 học sinh và giáo viên thiệt mạng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "ngay lập tức và công bằng."

Đến nay, Mỹ vẫn cáo buộc chính phủ Syria hoặc Nga là thủ phạm của vụ không kích này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày khẳng định máy bay nước này không hề tiến vào không phận khu vực xảy ra vụ tấn công. Hình ảnh từ máy bay không người lái Nga cũng cho thấy thiệt hại ở khu vực này không phải là do không kích.

Nga sẽ đáp trả các hành động nhằm vào nước này liên quan đến Syria

Phản ứng trước những cáo buộc cho rằng Nga là thủ phạm gây ra vụ không kích hôm 26/10 vừa qua, Tổng thống Valdimir Putin đã cảnh báo, Nga đã rất kiềm chế trong vấn đề Syria nhưng có thể sẽ mất kiên nhẫn và đáp trả một số hành động nhằm vào Nga.

Trong một buổi phát biểu trước nhiều chuyên gia Nga tại miền Nam nước này, tổng thống Putin nhấn mạnh: “Hôm nay là ngày thứ 9 mà không quân Nga và Syria ngừng hoạt động tại Aleppo. Chúng tôi ban đầu chỉ đáp ứng yêu cầu là 7 ngày. Nếu có một thỏa thuận thì nó phải được giám sát, hoặc trong bất cứ trường hợp nào cũng không được đổ lỗi hoặc cáo buộc cho chúng tôi gây ra các vụ thương vong. Chúng tôi đã kiềm chế và sẽ không đáp ứng các yêu cầu của đối phương nếu họ có những hành động đi quá giới hạn”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các nỗ lực của ông nhằm đạt được một thỏa thuận với người đồng cấp Mỹ Barack Obama về chấm dứt đổ máu tại Syria đều đã thất bại.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài gần 6 năm và chưa có dấu hiệu nào cho thấy xung đột tại quốc gia Trung Đông này sẽ sớm chấm dứt. Trong khi đó, thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian hồi đầu tháng 9 vừa qua đã nhanh chóng đổ vỡ. Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang càng trở nên căng thẳng sau khi Moskva đẩy mạnh chiến dịch không kích tại thành phố Aleppo của Syria. Ước tính đã có hơn 300.000 người thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa dân số nước này phải đi sơ tán kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại quốc gia Trung Đông hồi tháng 3/2011.

BT
Thăm dò khán giả