Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:38, Chủ Nhật, 21/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Sudan và các đảng dân sự đạt thỏa thuận về phục chức cho Thủ tướng Hamdok

(ANTV) - Quân đội Sudan đã đồng ý phục chức cho Thủ tướng Abdalla Hamdok - người đứng đầu chính quyền bị lật đổ trong cuộc đảo chính tháng trước, theo một thỏa thuận vừa đạt được tối muộn 20/11. Thông tin trên vừa được người đứng đầu đảng Umma ở Sudan, đóng vai trò trung gian trong cuộc đàm phán giữa Tướng Abdel Fattah al-Burhan và ông Hamdok thông báo.

Một thỏa thuận chính trị đã được nhất trí giữa Tướng Burhan, Thủ tướng Abdalla Hamdok, các lực lượng chính trị và các tổ chức xã hội dân sự về việc để ông Hamdok quay lại vị trí Thủ tướng cũng như việc thả tất cả những người bị bắt trong cuộc đảo chính. Theo thỏa thuận này, ông Hamdok sẽ được giao trách nhiệm thành lập nội các độc lập gồm các nhà kỹ trị.

Trước đó, tong cuộc đảo chính ngày 25/10, các lực lượng quân sự Sudan bất ngờ bắt giữ Thủ tướng Hamdok cùng các thành viên khác trong chính phủ nước này. Tiếp đó, Tướng Burhan, người đứng đầu Hội đồng Tối cao cầm quyền Sudan và là người điều hành chính quyền sau cuộc đảo chính quân sự, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán hội đồng này cùng chính phủ chuyển tiếp ở Sudan. Nhóm trung gian, gồm các học giả, nhà báo và chính khách, đã đứng ra làm thúc đẩy các quốc đàm phán giữa quân đội và các đảng dân sự nhằm tìm giải pháp chấm dứt bất ổn chính trị tại Sudan.

 

Mỹ: Xác định danh tính đối tượng nổ súng làm hỗn loạn sân bay Atlanta

Các nhà chức trách Mỹ đang gấp rút truy tìm chủ sở hữu vũ khí nóng đã bỏ trốn sau khi gây ra vụ nổ súng tại sân bay Atlanta ngày 20/11 (theo giờ địa phương). Sự cố đã dẫn tới cảnh tượng hỗn loạn, khiến nhiều hành khách hoảng sợ bỏ chạy, trong khi các chuyến bay bị tạm hoãn khởi hành đúng dịp nghỉ lễ Tạ ơn bận rộn.

Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA) không lâu sau đó xác nhận, 3 người bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng khi vụ nổ súng xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 20/11 tại khu vực kiểm tra an ninh của Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta. Một lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với chủ sở hữu súng 42 tuổi - người đã được cảnh sát xác định là Kenny Wells.

Giới chức cảnh sát Atlanta cho biết, hung thủ gây ra vụ nổ súng đang bị truy lùng với tội danh bí mật mang vũ khí tới sân bay thương mại, có hành vi liều lĩnh, gây ra vụ việc làm náo loạn sân bay. Một cuộc điều tra về sự cố đang được tiến hành. Theo Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ, từ đầu năm tới nay, nhân viên cơ quan này đã phát hiện hơn 450 khẩu súng tại khu vực kiểm tra an ninh của sân bay Atlanta.

 

Thăm dò khán giả