Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Nga tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ đánh bại IS ở Syria

(ANTV) - Trong một diễn biến tích cực tại chiến trường Syria. Bộ Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Nga tuyên bố đã hoàn thành nhiệm vụ đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Syria. Theo thông báo của người đứng đầu Sở chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tư lệnh quân đội Nga, tính đến ngày 7/12 tại Syria đã không còn một điểm dân cư hay khu vực nào còn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Trong giai đoạn cuối cùng giải phóng Syria khỏi IS, Nga đã sử dụng lực lượng không quân ở quy mô chưa từng có, với việc các máy bay chiến đấu mỗi ngày thực hiện không dưới 100 chuyến cất cánh, và chỉ trong 5 ngày gần đây đã tiêu diệt hơn 550 tay súng.

Người đứng đầu Bộ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga cũng cho biết, sau khi quét sạch IS ở Syria, quân đội Nga sẽ tập trung vào nhiệm vụ khôi phục đời sống hòa bình và đảm bảo các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Một tin vui nữa cũng đã đến khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Iraq sẽ thông báo giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trong tháng 12 này. Tuyên bố của ông Macron được đưa ra trong một phát biểu tại Doha trong khuôn khổ chuyển thăm chính thức Qatar vào ngày 7/12.

HĐBA LHQ lên án tình trạng buôn bán nô lệ tại Libya

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 7/12, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã lên án tình trạng biến người di cư châu Phi tại Libya thành những mặt hàng buôn bán như nô lệ, xem đây là "hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng ngang với tội ác chống lại loài người", đồng thời kêu gọi trừng trị những thủ phạm buôn người.
 
Đại sứ Koro Bessho của Nhật Bản, nước giữ chức chủ tịch HĐBA trong tháng 12, cho biết HĐBA bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước thông tin về những người di cư bị bán làm nô lệ ở Libya, đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải tôn trọng phẩm giá và quyền con người của tất cả người di cư. HĐBA hối thúc giới chức Libya cùng toàn bộ các nước thành viên LHQ tuân thủ những nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, và tuyên bố cần phải xóa sổ những trung tâm đang giam giữ bất hợp pháp người di cư tại quốc gia này và chuyển những người giam giữ sang các cơ sở do nhà nước quản lý.

Ngoài ra, tuyên bố nhấn mạnh đến sự cần thiết phải phối hợp các nỗ lực giữa các quốc gia nhằm giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của làn sóng người di cư ồ ạt một cách toàn diện để ngăn chặn tình trạng bóc lột người di cư và tị nạn.

BT
Thăm dò khán giả