Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 4, 23/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Mỹ tại Syria sẽ tạm thời đồn trú tại Iraq

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, cho biết quân đội Mỹ rút khỏi Syria sẽ tạm thời đồn trú tại Iraq trước khi trở về Mỹ và hiện đã di chuyển từ "vùng có nguy cơ bị tấn công trực diện" tới một khu vực hành lang phía Đông Bắc Syria.

Bộ trưởng Esper cho hay sẽ thảo luận với giới chức Iraq về kế hoạch di chuyển của quân đội Mỹ từ Syria qua Iraq để lên đường về nước. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết.

Cùng ngày, quân đội Iraq khẳng định các đơn vị Mỹ đi qua nước này như một phần trong kế hoạch rút quân khỏi Syria không có quyền ở lại và chỉ được sử dụng lãnh thổ của nước này cho quá trình trung chuyển về nước.

Trước đó, có tin cho hay Lầu Năm Góc có kế hoạch đưa 1.000 binh sĩ từ phía Bắc Syria đến Iraq để tiếp tục tham gia cuộc chiến chống IS và hỗ trợ quân đội Iraq. Hiện Mỹ đang đồn trú khoảng 4.000 binh sĩ tại Iraq để hỗ trợ công tác huấn luyện và cố vấn cho cuộc chiến chống khủng bố.

Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình hình ở Syria

Cùng ngày tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về tình hình Syria, nơi Ankara tuyên bố sẽ nối lại các chiến dịch quân sự chống các tay súng người Kurd nếu lực lượng này không rút hoàn toàn khỏi khu vực này trong thời hạn của lệnh ngừng bắn 120 giờ đồng hồ mà Thổ Nhĩ Kỳ đạt được với Mỹ hôm 17/10 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm rõ việc bên nào kiểm soát các khu vực tại miền Bắc Syria.

Liên quan đến tình hình Syria, ngày 22/10, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đề xuất thiết lập một vùng an ninh do quốc tế kiểm soát ở Syria. Bà Karrenbauer cho rằng việc lập một vùng an ninh do quốc tế kiểm soát, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, là nhằm mục tiêu giảm leo thang căng thẳng.

Theo quan chức này, Quốc hội Đức sẽ cần quyết định xem binh sĩ Đức có khả năng tham gia sứ mệnh kiểm soát một vùng như vậy hay không.

Trong khi đó, hàng trăm tay súng người Kurd vẫn ở gần khu vực biên giới Đông Bắc Syria, bất chấp lệnh ngừng bắn yêu cầu lực lượng này rút khỏi đây và Thổ Nhĩ Kỳ có thể nối lại chiến dịch quân sự khi lệnh ngừng bắn hết hạn.

BT
Thăm dò khán giả