Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 30/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Mỹ chuẩn bị triển khai binh sỹ tới biên giới Mexico

(ANTV) - Một quan chức Mỹ cho biết quân số của Mỹ đang trên đường tới khu vực biên giới Mexico có thể lên tới hàng nghìn người, song chưa có con số cụ thể. Con số này cao hơn rất nhiều so với dự đoán ban đầu chỉ khoảng hơn 800-1.000 binh sỹ. Đây được cho là một trong những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc ngăn chặn dòng người di cư trái phép vào Mỹ.

 

Việc triển khai binh sỹ tới biên giới với Mexico thuộc chiến dịch “Người yêu nước trung thành” dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 5/11 và sẽ kéo dài tới ngày 15/12. Các quan chức Mỹ cho biết, việc tăng hay giảm số binh sỹ tại biên giới với Mexico sẽ dựa trên nhu cầu thực tế.

Ước tính quy mô của đoàn người di cư từ Mexico vào Mỹ là khoảng từ 3.500 đến hơn 7.000 người. Nhiều người di cư đã từ bỏ hành trình này, do nản lòng trước sự gian khổ hoặc do triển vọng làm lại cuộc đời tại Mexico khá mờ mịt. Trong khi đó, nhiều người khác đã tham gia đoàn người này tại miền Nam Mexico.

Năm nước tuyên bố không ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân

 

Ngày 29/10, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Anh và Pháp tuyên bố sẽ không ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi các nước nhìn nhận nghiêm túc tác động của hiệp ước này đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Thông báo Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ 5 quốc gia ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tin rằng cách tốt nhất để hướng tới một thế giới không vũ khí hạt nhân là thông qua một quá trình từng bước dựa trên việc xem xét môi trường an ninh quốc tế. Thông báo nhấn mạnh văn kiện này đi ngược lại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, khi bỏ qua bối cảnh an ninh quốc tế và thách thức khu vực đồng thời không giúp củng cố lòng tin và sự minh bạch giữa các nước.

Bên cạnh đó, các nước trên tái khẳng định cam kết đối với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và ủng hộ mục tiêu biến môi trường quốc tế trở nên thuận lợi cho việc đạt thêm tiến bộ về giải giáp vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân được thông qua vào tháng 7/2017 song chỉ có hiệu lực khi được 50 nước phê chuẩn.

BT
Thăm dò khán giả