Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Israel đụng độ với người biểu tình Palestine gây thương vong

(ANTV) - Trong khi đó cùng ngày, số người Palestine bị thương tiếp tục gia tăng trong bối cảnh các cuộc đụng độ giữa người Palestine với các lực lượng Israel ngày một leo thang ở khắp khu Bờ Tây bị chiếm đóng, Đông Jerusalem và Dải Gaza nhằm phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tại các thành phố Hebron và Al-Bireh ở khu Bờ Tây, hàng nghìn người biểu tình hô vang khẩu hiệu “Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine” và ném gạch đá vào các binh sĩ Israel. Trong khi đó, quân đội Israel cho biết họ sử dụng "các công cụ chống bạo động" để giải tán đám đông ném đá.

Các cửa hàng, cửa hiệu đã đóng cửa và hoạt động kinh doanh của các khu chợ địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình. Bộ trưởng Giáo dục Palestine đã thông báo các trường học được tạm nghỉ trong ngày 7/12, và kêu gọi giáo viên và sinh viên tham gia biểu tình ở Bờ Tây và Gaza.

Cùng ngày, phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine đã phát động "cuộc nổi dậy nhân dân" Palestine chống lại việc Mỹ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Nhiều thương vong xảy ra trong cuộc đụng độ giữa quân đội Israel với người biểu tình

Trước những diễn biến này, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tránh các hành động dẫn đến những hậu quả nguy hiểm và không thể kiểm soát. Chính quyền Moskva cũng tái khẳng định quan điểm lâu nay là giải pháp cho vấn đề Jerusalem phải được đưa ra thông qua sự đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Tayyip Erdogan, 2 bên nhất trí rằng quyết định của Mỹ về Jerusalem sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự ổn định và hòa bình của khu vực.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cũng bày tỏ "lo ngại sâu sắc", đồng thời cảnh báo quyết định của Tổng thống Donald Trump về Jerusalem có thể đẩy khu vực "trở lại thời kỳ đen tối hơn"./.

BT
Thăm dò khán giả