Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 2, 11/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Iraq mừng chiến thắng IS

(ANTV) - Sáng 10/12, quân đội Iraq đã duyệt binh tại Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad để ăn mừng chiến dịch giải phóng toàn bộ các vùng lãnh thổ của nước này khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc duyệt binh đã diễn ra tại Quảng trường Celebrations ở Vùng Xanh, khu vực tập trung các trụ sở văn phòng chính phủ và đại sứ quán nước ngoài, với sự tham dự của Thủ tướng kiêm Tổng tư lệnh Các lực lượng Iraq Haider al-Abadi cùng nhiều quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phát biểu: "Tôi thông báo với nhân dân Iraq và toàn thế giới rằng, các lực lượng của chúng tôi đã giành được quyền kiểm soát những vị trí cố thủ cuối cùng của IS và đã treo cờ Iraq trên các khu vực ở tỉnh miền Tây Anbar vốn là vùng đất cuối cùng bị IS chiếm đóng".

Tuy nhiên, ông Abadi cũng cảnh báo người dân Iraq "vẫn phải cảnh giác và sẵn sàng đương đầu với mọi âm mưu khủng bố có thể nhằm vào nhân dân và lãnh thổ của chúng ta" dù đã tuyên bố chiến thắng IS. Ngày 9/12, ông Abadi đã chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn Iraq khỏi IS sau khi các lực lượng an ninh nước này tái chiếm tất cả những khu vực từng bị nhóm Hồi giáo cực đoan này chiếm giữ.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May đã chúc mừng người đồng cấp Iraq Haider al-Abadi sau chiến thắng trước tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, song cảnh báo nhóm khủng bố nguy hiểm này “vẫn chưa bị đánh bại”. Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh tuyên bố của chính quyền Baghdad cho thấy những tàn dư của cái gọi là "vương quốc" tự xưng của IS đã bị loại bỏ.

Phái đoàn Chính phủ Syria trở lại bàn hòa đàm Geneva

Ngày 10/12, phái đoàn Chính phủ Syria đã trở lại Geneva, Thụy Sĩ, để tham gia tiến trình hòa đàm về Syria do Liên hợp quốc bảo trợ.

     Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin ông Bashar al-Jaafari, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc và cũng là trưởng đoàn đàm phán chính phủ nước này, đã bay tới Geneva từ thủ đô Beirut của Liban. Tuy nhiên, ông Jaafari từ chối trả lời phóng viên.

Trước đó, sau 3 ngày gián đoạn, vòng đàm phán thứ 8 về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc đã được nối lại ngày 5/12 tại thành phố Geneva mà không có sự hiện diện của phái đoàn đại diện Chính phủ Syria với lý do phe đối lập không đồng ý để Tổng thống Bashar al-Assad giữ bất kỳ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp. Ông Jaafari cho rằng đây là quan điểm “khiêu khích” và “vô trách nhiệm", đồng thời tuyên bố sẽ không có bất cứ tiến triển nào nếu phe đối lập vẫn giữ quan điểm trên.

Anh có các phương án cho vấn đề biên giới Bắc Ireland

Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland trong Chính phủ Anh James Brokenshire cho biết, London hiện có 2 phương án nhằm tránh một biên giới "cứng" giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và nước Ireland thuộc Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).

Theo ông Brokenshire, London đã có trong tay hai đề xuất liên quan tới vấn đề thuế quan và thủ tục hải quan giữa Ireland và Bắc Ireland, bao gồm xây dựng một cơ chế đối tác hải quan hoàn toàn mới hoặc theo đuổi một hướng tiếp cận "giản lược" đối với thủ tục hải quan giữa hai bên. Liên quan tới vấn đề này, trả lời báo giới cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis cho biết cam kết tránh "biên giới cứng" giữa Ireland và Bắc Ireland sau Brexit là một "tuyên bố mục tiêu" chứ chưa phải một điều khoản mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

BT
Thăm dò khán giả