Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 2, 06/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Iraq mở đợt tấn công mới vào phía Tây Mosul

(ANTV) - Lực lượng an ninh Iraq dưới sự yểm trợ của liên quân quốc tế chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu, đã triển khai một cuộc tấn công mới nhằm vào khu trung tâm thành phố cổ Mosul với quyết tâm giành hoàn toàn quyền kiểm soát Mosul - thành trì chủ chốt cuối cùng của IS ở Iraq.

Cuộc tấn công diễn ra từ sáng sớm 5/3 với sự tham gia của cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm Bộ Nội vụ Iraq. Xuất phát từ các khu vực ngoại ô phía Nam Mosul, lực lượng này đã tấn công nhằm vào các tuyến phòng thủ của IS xung quanh khu vực nội thành như Dandan và Dawassa, mở đường cho quân đội chính phủ sớm giành lại một số tòa nhà của chính phủ.

Trong khi đó, giao tranh ác liệt cũng diễn ra cùng ngày giữa lực lượng chính phủ và phiến quân IS tại một số khu vực Tây Nam Mosul. Chiến dịch quân sự mới nêu trên diễn ra sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 19/2 phát động cuộc phản công mới nhằm đánh bật phiến quân IS ở phía Tây thành phố Mosul, còn được biết đến là bờ phải sông Tigris. Hồi đầu tháng 1 vừa qua, lực lượng Iraq đã lần đầu tiên giành kiểm soát khu vực Đông thành phố Mosul, hay còn gọi là bờ trái sông Tigris, sau 100 ngày giao tranh quyết liệt với các tay súng IS.

Tổng thống Trump dự kiến sửa đổi sắc lệnh cấm nhập cảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ký quyết định sửa đổi lệnh cấm nhập cảnh vào ngày hôm nay tại Bộ An ninh nội địa Mỹ. Động thái diễn ra sau hơn một tháng khi ông Trump ký sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên - điều tạo nên làn sóng phản đối và tranh cãi pháp lý trên khắp nước Mỹ.

Theo một số nguồn tin, nhiều cố vấn an ninh quốc gia đã đề xuất loại bỏ Iraq ra khỏi danh sách các quốc gia Hồi giáo bị cấm nhập cảnh tạm thời, vì lý do ngoại giao. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn chưa công bố chi tiết thay đổi về vấn đề này.

Trước đó, sắc lệnh hôm 27/1 của Tổng thống Trump đã gây ra nhiều luồng ý kiến phản đối, vì cấm các công dân thuộc 7 quốc gia Hồi giáo chiếm đa số (Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen) nhập cảnh trong 90 ngày. Lệnh hạn chế nhập cảnh của ông Trump sau đó, cũng bị Tòa án Seattle và Tòa phúc thẩm quận 9 ở San Francisco đình chỉ.

BT
Thăm dò khán giả