Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 29/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Iraq cần thêm 3 tháng để đánh bật các tay súng IS

(ANTV) - Liên quan đến cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết các lực lượng an ninh và quân đội của Iraq cần có thêm 3 tháng để đánh bật IS ra khỏi quốc gia Trung Đông này.


Phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp ở thủ đô Baghdad, Thủ tướng al-Abadi nhấn mạnh: "Những dữ liệu và tình hình hiện nay cho thấy các lực lượng an ninh Iraq cần có thêm 3 tháng để loại bỏ hoàn toàn các tay súng IS ra khỏi đất nước, sau khi các lực lượng chính phủ phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn để giải phóng thành phố Mosul từ nhóm khủng bố này hồi tháng 10/2016."

Trước đó, ông al-Abadi đã cam kết rằng thành phố Mosul do IS kiểm soát sẽ được giải phóng vào cuối năm nay.

Cuộc tiến công nhanh vào Mosul của các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đã chậm lại do vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các phiến quân IS. Kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu hôm 17/12, các lực lượng đặc nhiệm Iraq đã tái chiếm nhiều khu vực ở Đông Mosul và đang tiến gần hơn tới Tigris, con sông chia cắt thành phố này.

Hiện, IS vẫn đang kiểm soát khu vực phía Tây Mosul. Các quan chức cấp cao của Chính phủ Iraq cho rằng cuộc chiến đánh đuổi IS có thể còn kéo dài, trong khi nhóm khủng bố này tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công ở nhiều nơi trên khắp đất nước Iraq với âm mưu làm phân tán chiến dịch giải phóng Mosul.

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về kế hoạch ngừng bắn trên toàn Syria

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí với kế hoạch ngừng bắn chung trên toàn bộ lãnh thổ Syria, đồng thời thúc đẩy để lệnh ngừng bắn này có hiệu lực ngay kể từ 0 giờ đêm 29/12. Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu  của Thổ Nhĩ Kỳ, kế hoạch trên nhằm mở rộng lệnh ngừng bắn được thiết lập tại thành phố Aleppo hồi đầu tháng này tới tất cả các khu vực chiến sự khác trên toàn Syria, ngoại trừ các nhóm khủng bố.

Nếu thành công, lệnh ngừng bắn trên sẽ tạo cơ sở cho việc tiến hành các cuộc đàm phán chính trị giữa Chính phủ Syria và các phe nhóm đối lập nước này, dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Trước đó, hôm 20/12 vừa qua, tại thủ đô Mátxcơva, các ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp chung để thảo luận về tình hình Syria. Kết thúc cuộc gặp, cả 3 ngoại trưởng đều nhất trí cho rằng các biện pháp quân sự không bao giờ là giải pháp hữu hiệu đem lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông. Cả ba nước nhấn mạnh sự cần thiết ngừng bắn tại Syria, tiếp tục tiến trình chính trị, bảo đảm để người dân được tiếp cận các hoạt động nhân đạo, cũng như phối hợp chống các tổ chức khủng bố ở quốc gia này.

BT
Thăm dò khán giả