Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Hàn Quốc cần tăng ngân sách để đối phó Triều Tiên

(ANTV) -  Trong cuộc họp của quốc hội thảo luận về vấn đề chi tiêu ngân sách, Quân đội Hàn Quốc cho biết: Cần tăng thêm ngân sách quốc phòng cho năm 2017 để củng cố an ninh quốc phòng nhằm đối phó mối đe doạ hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Trong một cuộc họp của quốc hội thảo luận về vấn đề chi tiêu ngân sách, Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo đã yêu cầu tăng thêm 712,4 tỉ won (tương đương 626 triệu USD) cho ngân sách quốc phòng trong năm 2017.

Ngân sách quốc phòng của Hàn Quốc đưa ra cho năm 2017 vượt 40.000 tỉ won, tăng 4% so với năm trước đó. Trong tổng số ngân sách được yêu cầu, gần 28.200 tỉ won sẽ được chi cho các lực lượng vũ trang và cơ sở quân sự hoạt động, trong khi số còn lại được tính toán dùng cho công tác nâng cao khả năng chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc yêu cầu quốc hội nước này chấp thuận một khoản tăng ngân sách quốc phòng trung bình 7,2% một năm trong thời kỳ 2014-2030, do Triều Tiên có những bước tiến đáng kể trong khả năng phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân./.

LHQ: Số người tị nạn thiệt mạng trên Địa Trung Hải tăng cao kỷ lục

Dù số người tị nạn vượt Địa Trung Hải tới Châu Âu từ đầu năm tới nay thấp hơn nhiều con số của năm ngoái, song số người thiệt mạng lại có xu hướng tăng cao hơn rất nhiều. Cảnh báo trên vừa được Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đưa ra ngày hôm qua 25/10, trong một cuộc họp báo tại Geneve, Thụy Sĩ./.

Người phát ngôn UNHCR William Spindler cho biết tính từ đầu năm 2016 đến nay đã có 327.800 người tị nạn vượt Địa Trung Hải đến châu Âu. Con số này chỉ bằng khoảng một phần ba số lượng năm trước là 1.015.078 người, nhưng số người chết năm nay đang có xu hướng cao hơn năm trước.

Theo ông Spindler, tính đến thời điểm hiện tại UNHCR đã ghi nhận được 3.740 trường hợp người tị nạn thiệt mạng khi cố gắng vượt biển trên những con thuyền chòng chành. Trong khi đó, tổng số người chết trong năm 2015 chỉ ở mức 3.771.

Vẫn còn hai tháng nữa mới kết thúc năm 2016, như vậy có lý do để lo ngại rằng số người chết sẽ còn tiếp tục tăng từ đây đến cuối năm.

Người phát ngôn UNHCR nhấn mạnh con số người chết trên Địa Trung Hải tăng cao một lần nữa nhắc nhở cộng đồng quốc tế cần phải hành động nhiều hơn. Trong đó, công tác tìm kiếm và cứu hộ người tị nạn trên Địa Trung Hải được xem là nỗ lực trực tiếp nhằm giảm số người thiệt mạng.

Xa hơn nữa, các nước cần có chính sách và hệ thống hỗ trợ những người tị nạn, đồng thời chung tay giải quyết các bất ổn từ những nước Bắc Phi - nơi tập kết và xuất phát của nhiều người ôm mộng châu Âu./.

 

BT
Thăm dò khán giả