Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 5, 29/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội chung EU không cạnh tranh với NATO

(ANTV) - Ngày 27/9, tại thủ đô Bratislava của Cộng hòa  Slovakia, trong khuôn khổ cuộc gặp không chính thức các Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã thảo luận với những người đồng cấp về sáng kiến Đức – Pháp mở rộng và củng cố sự hợp tác quân sự trong khuôn khổ EU.

Ý tưởng thành lập một quân đội chung của EU không mới, nhưng việc thực hiện dự án luôn bị Anh cản trở. Giờ đây, sau cuộc trưng cầu ý dân tại Anh thì tình hình đã thay đổi.

Theo nhật báo Die Welt (Đức), Vương quốc Anh đã phong tỏa mọi nỗ lực nhằm mở rộng sự hợp tác quân sự ở châu Âu bởi vì London e ngại sự xuất hiện đối thủ cạnh tranh với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trong khi Anh vốn là một đồng minh trung thành của Mỹ trong liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Fallon nêu rõ Anh sẽ tiếp tục phản đối mọi ý tưởng về việc xây dựng quân đội EU hay thiết lập trụ sở quân đội EU. Đồng thời ông cũng khẳng định, không chỉ có Anh mà còn rất nhiều nước khác cho rằng thành lập quân đội châu Âu là không cần thiết và điều này chỉ gây ra những mâu thuẫn chủ quyền giữa các quốc gia độc lập. Ông Michael Fallon - Bộ trưởng Quốc phòng Anh: “Chúng tôi ủng hộ quan điểm châu Âu cần phải hành động nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố và vấn nạn di cư. Tuy nhiên, thành lập liên minh quân sự EU có tính chất tương tự NATO sẽ chỉ gây ra xung đột lợi ích và là một giải pháp sai lầm".

Chủ đề quân đội chung châu Âu là một trong những chủ đề then chốt trong luận chứng của những người ủng hộ Anh rút khỏi EU, bởi họ cho rằng nếu Anh vẫn là thành viên EU thì quân đội nước này sẽ sớm bị đặt dưới sự điều hành của bộ máy quan liêu ở Brussels. Theo ông Fallon, mọi ý đồ trong kế hoạch thiết lập trụ sở quân đội EU là nhằm mục đích tạo ra một đối thủ cạnh tranh với NATO.

Bộ Quốc phòng Đức đã kiên quyết bác bỏ luận điểm trên của Bộ trưởng Quốc phòng Anh. Bà Ursula von der Leyen - Bộ trưởng Quốc phòng Đức: “Tôi cho rằng, điều quan trọng ở đây là liên minh quân sự EU không phải thành lập ra là để chống lại Nato mà ngược lại, chúng ta cần tất cả mọi thứ để khiến Châu Âu mạnh và điều này cũng sẽ khiến NATO mạnh hơn. Một EU mạnh đòi hỏi một NATO mạnh, liên minh này bổ sung cho liên minh kia và chính sách chung của EU về các vấn đề quốc phòng và an ninh càng mạnh bao nhiêu thì NATO càng có thể vận hành hiệu quả bấy nhiêu. Vấn đề là cần phải cùng nhau trở nên mạnh hơn và hiệu quả hơn. Không ai trong chúng ta có thể đơn lẻ chống trả lại các cuộc khủng hoảng lớn”.

Trong khi đó,Tổng thư ký NATOcũng đưa ra tuyên nhằm trấn ankế hoạch của Đức và Pháp. Ông Jen Stoltenberg -  Tổng Thư ký khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO): "Tôi hoan nghênh các cuộc tranh luận đang diễn ra về việc tăng cường năng lực phòng thủ và hợp tác quốc phòng châu Âu vì không có bất cứ sự mâu thuẫn nào giữa một quốc phòng châu Âu vững mạnh và một NATO hùng mạnh. Trên thực tế, nó củng cố lẫn nhau, như bà Federica đã nhấn mạnh tầm quan trọng là tránh sự trùng lặp, và các cuộc đối thoại giữa EU và NATO được thực hiện minh bạch và cởi mở. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn rằng việc tăng cường năng lực phòng thủ châu Âu không chỉ là củng cố sức mạnh của châu Âu, mà còn là sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương".

Trong số các dự án được nêu trong sáng kiến Đức – Pháp phải kể đến việc thành lập một trụ sở chính trị-quân sự chung để điều phối các sứ mệnh khác nhau của EU, thành lập các ban tham mưu chung về điều hành các cơ quan y tế và hậu cần.

Hiện tại, Hungary và Séc lên tiếng ủng hộ, trong khi Slovenia đang nghi ngại tính thực tiễn của dự án này. Còn các nhà phân tích ở Đức nhận định, sẽ rất khó khăn để tiến hành các cải cách như vậy ngay cả sau khi nước Anh rời bỏ EU.

Lý do châu Âu hướng tới thành lập quân đội chung

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với các thách thức như khủng bố hoặc thậm chí là chiến tranh,và đó cũng là vấn đề quốc phòng Châu Âu đang khiến các nhà lãnh đạo EU phải tìm kiếm sự đồng thuận để tiến đến bước đột phá. Tuy nhiên, trước sự phản đối gay gắt của Anh và sự thiếu đồng thuận của cả 27 thành viên nên vấn đề quốc phòng Châu Âu chưa có sự đột phá.

Yếu tố Brexit có thể lại có tác dụng tích cực cho việc thúc đẩy EU hướng đến cùng chia sẻ một nền quốc phòng chung bởi Anh vốn luôn phản đối ý tưởng thành lập lực lượng quốc phòng chung của EU. Tuy nhiên cho đến nay, không nhiều thành viên EU có ý muốn đi xa hơn trong vấn đề phòng thủ chung châu Âu. Trong khi đó, Pháp và Đức đã thể hiện sẵn sàng nhận trách nhiệm nhiều hơn và đã đưa ra một số đường hướng cụ thể dù còn khiêm tốn, trong đó đề nghị đầu tiên là "tăng ngân sách cho các hoạt động chung của EU trong lĩnh vực quốc phòng".

Từ 13 năm nay, EU đã thực hiện các sứ mệnh ngoài liên minh, nhưng một số nhiệm vụ đã gặp rắc rối ngay từ khi bắt đầu triển khai mà nguyên nhân cơ bản là thiếu lực lượng sẵn sàng từ các nước thành viên. Do đó, Pháp và Đức gợi ý tạo ra một "lực lượng dự bị" để có thể triển khai nhanh chóng nhiệm vụ đề ra.

Theo chuyên gia Judy Dempsey thuộc Trung tâm phân tích Carnegie Europe, kế hoạch thành lập một lực lượng quân đội chung của EU hiện rất khó khả thi bởi các quốc gia thành viên vẫn muốn tự kiểm soát quân đội của mình, đặc biệt trong bối cảnh phong trào chống "nhất thể hóa châu Âu" đang lan rộng.

BT
Thăm dò khán giả