Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 21:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 4, 21/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí tiếp tục đối thoại

(ANTV) - Các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí sẽ tiến hành hội đàm trong ngày hôm nay 21/8, bên lề cuộc gặp 3 bên với Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước láng giềng này rơi xuống mức thấp mới do tranh cãi leo thang về vấn đề lịch sử và thương mại.

 

Theo đó, ông Kenji Kanasugi, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kim Jung Han ở ngoại ô Bắc Kinh (Trung Quốc) một ngày trước khi các bộ trưởng ngoại giao hai bên dự kiến hội đàm.

Tại cuộc trao đổi, ông Kanasugi đã tái khẳng định quan điểm của Tokyo rằng Seoul vi phạm luật pháp quốc tế. Trong khi đó, ông Kim Jung Han cho biết Seoul coi việc: Tokyo tăng cường kiểm soát xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, là biện pháp trả đũa kinh tế, đi ngược lại tinh thần thương mại tự do.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã xấu đi nghiêm trọng sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong Thế chiến lần II./.

Nga, Trung Quốc đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ thử tên lửa tầm trung của Mỹ

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ thử tên lửa hành trình tầm trung mà Mỹ thực hiện mới đây.

 

Truyền thông Nga dẫn lời Phó Đại diện thường trực nước này tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy cho biết Nga và Trung Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhóm họp liên quan tới kế hoạch của Mỹ tiến hành thử và triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất.

Ông Dmitry Polyanskiy cho biết thêm cuộc họp này của HĐBA dự kiến diễn ra ngày 22/8 theo giờ Mỹ.

Động thái trên diễn ra sau khi Quân đội Mỹ đã xác nhận việc thử một tên lửa hành trình tầm trung đặt trên mặt đất trong ngày 18/8.

Đây là loại vũ khí vốn bị cấm trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ vừa rút khỏi hồi tháng trước. Đây là lần đầu tiên kể từ khi Hiệp ước INF bị xé bỏ, Mỹ thực hiện một vụ thử tên lửa hành trình tầm trung.

CNN dẫn lời giới chức quân sự Mỹ cho biết tên lửa này được thiết kế để mang một đầu đạn thông thường, chứ không phải mang đầu đạn hạt nhân./.

BT
Thăm dò khán giả