Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:02, Chủ Nhật, 13/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan chức Mỹ-Nga chuẩn bị họp bàn về lệnh ngừng bắn ở Syria

(ANTV) -Liên quan đến việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, các quan chức nước này và Nga sẽ nhóm họp để thảo luận về những khiếu nại của phe đối lập Syria, liên quan tới các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn.

 
Theo ông Kerry, trong ngày 12/3, các đại diện của Mỹ và Nga sẽ họp bàn ở cả  Geneva (Thụy Sĩ) và Amman (Jordan)  để thảo luận chi tiết về các cáo buộc nói trên. Bản thân ông cũng sẽ có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  về vấn đề này. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng lưu ý, các cuộc hòa đàm, đối thoại gián tiếp giữa chính quyền Damacus với phe đối lập vẫn sẽ diễn ra như dự kiến, vào ngày 14/3 tới.
 
Trong 1 diễn biến liên quan, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - phe đối lập chính ở Syria – ngày 12/3 đã cáo buộc chính quyền Damascus cản trở các cuộc đàm phán hòa bình trước khi chúng được bắt đầu.
 
Động thái này diễn ra sau khi Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem bác bỏ ý tưởng về 1 cuộc chuyển giao quyền lực, và gọi Tổng thống al-Assad là "giới hạn đỏ".
 
Hơn 100 quốc gia phản đối Mỹ gia hạn trừng phạt Venezuela
 
 
Quyết định kí sắc lệnh gia hạn trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela ngày 9/3 vừa qua đã vấp phải sự phản đối của hơn 100 quốc gia thuộc Phong trào Không liên kết. Về phần mình, chính phủ Venezuela cũng lên án gay gắt hành động của Mỹ, đồng thời cáo buộc quốc gia này đang cố tình tạo ảnh hưởng lên tình hình khu vực.
 
Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc Rafael Ramirez lên án chính quyền Tổng thống Obama đang tìm cách "gây bất ổn cho quốc gia và chính phủ", đồng thời khẳng định Caracas sẽ tiếp tục chống lại những biện pháp trừng phạt của Mỹ. Ông cũng công bố 1 thông điệp từ 120 quốc gia thuộc Phòng trào Không liên kết, bày tỏ lập trường ủng hộ Venezuela và chỉ trích quyết định của Mỹ.
 
Ngày 9/3 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Obama đã ký sắc lệnh, trong vòng 1 năm, coi Venezuela là “mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”, cùng với việc áp đặt trừng phạt nhằm vào 7 quan chức cao cấp của Venezuela.
 
Sắc lệnh này mới đây đã được Mỹ gia hạn thêm 1 năm nữa, khiến Venezuela triệu Đại biện lâm thời của mình ở Mỹ về nước để phản đối./.
 

 

Thăm dò khán giả