Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 6, 03/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quán cà phê ký ức chống lại căn bệnh mất trí nhớ ở người già

(ANTV) - Bệnh mất trí nhớ ở người già là tên gọi dùng để chỉ tình trạng hay quên bất thường ở nhóm đối tượng này. Nó làm cho người già khó khăn khi ghi nhớ thông tin mới và đôi khi không thể hồi tưởng lại một sự việc trong quá khứ. Đây là căn bệnh khá phổ biến trên thực tế, nhất là khi tỷ lệ người cao tuổi trong xã hội ngày càng tăng lên. Ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, một quán cà phê đang đi tiên phong trong việc chống lại căn bệnh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi bằng cách đào tạo họ trở thành người phục vụ, người pha chế, giống như là những nhân viên trẻ tuổi vậy. 

 

 

Memory Cafe (quán cà phê ký ức) là tên gọi của quán cà phê này. Nếu chỉ nghe tên có lẽ ai cũng nghĩ rằng, đó sẽ là một nơi được bài trí theo phong cách hoài cổ một chút. Nhưng không, mọi thứ trong quán đều rất hiện đại chỉ có duy nhất một điều khiến cho tên gọi của quán đặc biệt như vậy.

Bà Peng Mingxiang, tình nguyện viên Memory Cafe chia sẻ: Khi trí nhớ của chúng ta ngày càng kém đi, chúng ta càng trở nên nhạy cảm hơn với từ “ký ức”. Chúng ta nên tiếp tục học hỏi trong quá trình lão hóa ấy. Tôi đã thử học văn xuôi và thơ cổ. Nhưng điều tôi cần là nói chuyện với mọi người. Khi tôi giao tiếp với họ, đầu óc tôi trở nên linh hoạt hơn.

Ví dụ, bạn phải phân biệt giữa nam giới, thanh niên và người cao tuổi. Bán cà phê cũng giống như thế. Một số khách hàng thích cà phê nóng, nhưng một số khác lại thích cà phê đá. Có những người thích thêm đường, nhưng cũng có người lại không.

Não bộ của tôi phải làm việc liên tục để đáp ứng với những điều đó.

Chị Yang Minhui, Chủ quán Memory Cafe cho biết: Ban đầu, những người cao tuổi trong quán cà phê của chúng tôi có thể tham gia vào công việc thu ngân. Bên cạnh đó, họ cũng có thể pha chế cà phê và phục vụ khách hàng. Điều này giúp người cao tuổi có thêm cơ hội để giao tiếp với khách, sử dụng đôi bàn tay, trí óc của họ và tính toán. Họ được đào tạo những công việc như vậy hàng ngày.

Những nhân viên cao tuổi của Memory Cafe sẽ có khoảng thời gian đào tạo từ 6 tháng – 1 năm trước khi được đứng ở vị trí người pha chế. Đôi khi họ cũng có sự nhầm lẫn, nhưng khách hàng lại chính là người tạo thêm cho họ động lực làm việc.

Theo bà Peng Mingxiang, tình nguyện viên Memory Cafe: Khi khách hàng gặp chúng tôi, nhìn thấy chúng tôi mặc đồng phục và biết tên gọi của quán là Quán cà phê ký ức. Họ biết chúng tôi gặp vấn đề về trí nhớ. Họ rất tử tế và lễ phép với chúng tôi. Nếu khách muốn cà phê nóng, nhưng không may chúng tôi lại đưa cho họ cà phê đá, họ có thể bỏ qua điều đó. Điều này giúp chúng tôi có lòng tin nhiều hơn vào chính bản thân mình. Khi các bạn trẻ giúp đỡ, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc hơn và không còn lo sợ nữa.

Chị Li Yanlai, hách hàng bày tỏ: Tôi khá bất ngờ khi mua cà phê và nhận ra nhân viên pha chế lại là một cụ bà đã 80 tuổi. Sức khỏe trí nhớ là một chủ đề được quan tâm trong xã hội hiện nay. Tôi hy vọng, trải nghiệm uống cà phê tại Memory Cafe có thể giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe trí nhớ. Mọi người cũng sẽ bắt đầu chú ý đến bản thân và cha mẹ của mình nhiều hơn”.

Chị Yang Minhui  cho biết thêm: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu miễn là bạn dám đương đầu. Bạn có thể có một cuộc sống mới khác biệt hơn.

Hiện tại, có 18 cụ bà đang làm việc tại Memory Cafe, trong khi 10 người khác đang trong giai đoạn học việc. Nhân viên già nhất ở đây năm nay 82 tuổi./.

BT
Thăm dò khán giả