Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 25/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quán cà phê đường phố của Paris có thể thành "di sản văn hóa phi vật thể"

(ANTV) - Paris trong mắt người dân bản địa và du khách là thành phố hoa lệ nhưng không kém phần thơ mộng. Là nơi sở hữu chuỗi nhà hàng sang trọng hạng A với các món ăn trứ danh, cầu kì. Bên cạnh đó, Paris còn hấp dẫn bởi những quán cafe ngoài trời nhỏ nhưng đầy chất thơ và những quán rượu nhỏ vô cùng độc đáo. Nét đẹp giản dị đó đang được thành phố Paris đề cử để được đưa vào danh sách “di sản văn hóa phi vật thể” của tổ chức UNESCO vào năm 2020.

Thành phố Paris có kết cấu rất đặc biệt với nhiều ngã ba, ngã tư, và ở mỗi góc phố thường có những quán cafe tuy nhỏ nhưng vô cùng nổi bật với menu bằng bảng đen phấn trắng và những chiếc ô vô cùng kiểu cách. Đối với người dân Paris, những quán cafe nhỏ nhắn này đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh sinh tồn của nước Pháp sau khi thủ đô hoa lệ chứng kiến vụ tấn công kinh hoàng vào tháng 11/2015.

Chị Holly, Du khách Mỹ chia sẻ: “Các cafe vỉa hè nên thơ và xinh đẹp trên các góc phố nhỏ là điều mà không phải thành phố nào cũng có. Đây là điều tôi yêu thích nhất khi đến với Paris. Điều này giúp tôi thấy Paris tráng lệ nhưng rất gần gũi, thân quen.”

Trong thời buổi nhịp sống luôn hối hả, bận rộn thì nhu cầu về đồ ăn nhanh và các đồ uống tiện dụng cũng tăng lên. Do đó, các quán cafe nhỏ và quán rượu truyền thống đã phải nhường lại “sân chơi” cho các cửa hàng mới này. 30 năm trước, 50% số cửa hàng ở Paris là các quán rượu thì giờ đây con số này chỉ còn lại 15%. Việc duy trì các hình thức quán rượu, quán cà phê cổ này chính là bảo tồn nét văn hóa truyền thống đặc trưng một thời của thủ đô Paris.

Ông Alain Fontaine, Chủ Hiệp hội các quán rượu Paris cho biết: “Các quán rượu trước kia có thể được chủ quán truyền lại cho con cháu họ, cho người làm của họ để duy trì tiếp. Nhưng điều này cũng không nhiều. Thế nên chúng tôi rất tự hào nếu như được UNESCO công nhận đó là di sản văn hóa.”

Hiện nay các tổ chức văn hóa và chính quyền đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để đệ trình lên UNESCO.

Mỹ chế tạo thành công chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Michigan (UM) của Mỹ mới đây đã chế tạo được chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới, một thiết bị mỗi chiều chỉ có 0,3 mm, đúng bằng hạt gạo. Không giống các máy tính truyền thống luôn có chương trình và dữ liệu bất kể khi cắm vào hay rút ra khỏi nguồn điện, thiết bị nhỏ mới được chế tạo sẽ mất toàn bộ chương trình và dữ liệu ngay khi mất điện.

Ngoài ram và pin quang học, thiết bị máy tính mới còn có các bộ vi xử lí và các bộ thu và phát không dây. Được thiết kế như một cảm biến nhiệt độ chính xác, thiết bị mới này biến đổi nhiệt độ thành những khoảng thời gian, được xác định bằng các xung điện tử. Các khoảng thời gian này được đo trên một vi mạch so với một khoảng thời gian đều đặn được gửi đi bởi trạm cơ sở và sau đó được biến đổi thành nhiệt độ. Kết quả là máy tính này có thể thông báo nhiệt độ ở những phạm vi rất nhỏ như một cụm tế bào với sai số vào khoảng 0,1 độ C.

Các nhà nghiên cứu cũng đang hy vọng tìm được những mục đích ứng dụng khác cho thiết bị máy tính siêu nhỏ được đặt tên là Michigan Micro Mote này.

BT
Thăm dò khán giả