Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:26, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Qatar yêu cầu dỡ bỏ phong tỏa

(ANTV) - Bất chấp cảnh báo sự cô lập ngoại giao đối với Qatar có thể kéo dài nhiều năm, Doha vẫn tuyên bố nếu tiếp tục bị bao vây thì sẽ không có cuộc đàm phán nào. Đây là tuyên bố của Qatar đối với các quốc gia láng giềng Arab đang tìm cách phong tỏa nước này được đưa ra ngày 19/6.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Doha, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tuyên bố các biện pháp nhằm cô lập Qatar của Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và các nước khác là hành động gây hấn đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán là chấm dứt các biện pháp này.

Ngoại trưởng Qatar cũng nêu rõ các cuộc đàm phán phải diễn ra văn minh với một nền tảng vững chắc, không phải chịu áp lực hay bị cô lập. Đồng thời tuyên bố nước này không nhận bất kỳ yêu cầu nào từ các nước vùng Vịnh hay từ các nước làm trung gian hòa giải bao gồm Kuwait, Mỹ, Pháp hay Anh.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Qatar được đưa ra sau khi Ngoại trưởng UAE cảnh báo sự cô lập ngoại giao đối với Doha có thể kéo dài nhiều năm đồng thời tuyên bố sẽ không có giải pháp nào nếu Qatar không chấm dứt việc hỗ trợ khủng bố.

Ngoại trưởng Cuba khẳng định thiện chí tiếp tục đối thoại với Mỹ

Trong cuộc họp báo chính thức ngày 19/6, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã nhấn mạnh thiện chí tiếp tục đối thoại một cách tôn trọng và với tinh thần hợp tác với Mỹ, cũng như đàm phán những vấn đề song phương còn tồn đọng.

Ông Rodríguez đang có chuyến thăm chính thức Áo, tại đây ông đã tái khẳng định quan hệ đối thoại giữa Mỹ và Cuba phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng, nguyên tắc qua lại và tôn trọng tuyệt đối chủ quyền và độc lập của mỗi nước.

Ông Rodríguez cũng cảnh báo Cuba sẽ không nhượng bộ chủ quyền và độc lập của mình, không thương lượng những nguyên tắc và không chấp nhận việc ràng  buộc điều kiện. Ông cũng đề cao nguyên tắc rằng những thay đổi cần thiết tại Cuba sẽ do nhân dân Cuba quyết định một cách tự chủ, mà không phải xin ý kiến hay xin phép bất cứ thế lực nào. Đồng thời, phản đối mạnh mẽ những biện pháp mới của Chính phủ Mỹ theo hướng thắt chặt cuộc bao vây cấm vận kinh tế - thương mại - tài chính chống Cuba.

Ngoại trưởng Rodríguez cũng nhắc lại rằng những biện pháp trừng phạt của Mỹ được công bố trong 1 màn trình diễn chính trị và trong số những người được Tổng thống Trump vinh danh còn có cả người từng bị bắt giữ tại California năm 1995 khi tàng trữ vũ khí để thực hiện các hành động bạo lực, do đó ông yêu cầu Chính phủ Mỹ phải làm rõ các mối liên hệ với khủng bố này.

 

BT
Thăm dò khán giả