Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 7, 22/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Qatar kêu gọi giải quyết bất đồng thông qua đối thoại

(ANTV) - Liên quan đến khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh, ngày 21/7, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani khẳng định đã đến lúc tiến hành đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng giữa Doha và các nước láng giềng Arab.

Phát biểu trên truyền hình lần đầu tiên sau khi xảy ra khủng hoảng ngoại giao, Quốc vương Al-Thani khẳng định Doha sẵn sàng đối thoại, tuy nhiên mọi giải pháp phải tôn trọng chủ quyền của Qatar. Ông cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực từ phía Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Doha và các nước láng giềng Arab.

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani cho biết: "Chúng tôi thừa nhận những nỗ lực hòa giải từ phía Kuwait ngay từ những ngày đầu và hi vọng những nỗ lực này sẽ thành công. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Mỹ đối với tiến trình hòa giải này, những cố gắng của Đức, Pháp, Anh, Nga và Châu Âu nói chung. Chúng tôi cũng cảm ơn sự giúp đỡ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ khi họ ký kết những thỏa thuận chiến lược để giúp đỡ thị trường Qatar."

Quốc vương Al-Thani cũng kêu gọi người dân cần chứng tỏ năng lực để đối phó với tình hình hiện tại, đồng thời cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ dỡ bỏ mọi rào cản trong những dự án đầu tư và phát triển.

Cùng ngày, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã hoan nghênh quyết định của Qatar về việc sửa đổi luật chống khủng bố, một trong những phản ứng tích cực đầu tiên kể từ khi UAE và 3 quốc gia Arab khác áp đặt các biện pháp trừng phạt với Doha hồi tháng trước.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng ngày cũng hối thúc các quốc gia đang áp đặt trừng phạt Qatar coi việc Doha thực thi thỏa thuận đã ký với Mỹ về ngăn chặn cung cấp tài chính cho khủng bố là dấu hiệu thể hiện thiện chí của Doha, và dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa đang gây những tác động tiêu cực đối với người dân Qatar./.

Các nước vùng vịnh đưa ra 6 điều kiện với Qatar để nối lại quan hệ

 Cuộc khủng hoảng ngoại giao tại Vùng Vịnh ngày 21/7 ghi nhận một diễn biến đáng chú ý khi 3 nước Vùng Vịnh và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar đã để ngỏ khả năng đàm phán nối lại quan hệ, nếu Doha tuân thủ 6 nguyên tắc mà các nước này đưa ra tại Cairo (Ai Cập), thay vì danh sách 13 điều kiện mà 3 nước Vùng Vịnh và Ai Cập đã đưa ra trước đó.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabian đã phát đi một tuyên bố nhấn mạnh rõ 3 quốc gia Vùng Vịnh và Ai Cập giờ đây cam kết tuân theo 6 nguyên tắc đã được các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của họ thống nhất tại Cairo. Ba nước Vùng Vịnh và Ai Cập hy vọng Qatar cũng sẽ thuận theo, tiến tới đàm phán, mở đường cho những giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

6 nguyên tắc được các nước Vùng Vịnh và Ai Cập đưa ra hôm 5/7. So với bản danh sách 13 yêu cầu mà các nước Vùng Vịnh và Ai Cập và Doha đã gửi tới Doha trước đó, 6 nguyên tắc này được đánh giá là chung hơn, bởi vậy tạo nhiều không gian hơn cho các cuộc đối thoại đàm phán.

Trong tuyên bố mới nhất được Qatar phát đi cho biết Qatar sẵn sàng khởi động cuộc đàm phán mang tính xây dựng với tất cả các bên nếu nước này được tôn trọng chủ quyền. Đồng thời, các nước Vùng Vịnh và Ai Cập không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Qatar.

Ngày 21/7, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã hoan nghênh quyết định của Qatar về việc sửa đổi luật chống khủng bố, một trong những phản ứng tích cực đầu tiên kể từ khi UAE và 3 quốc gia Arab khác áp đặt các biện pháp trừng phạt với Doha hồi tháng trước.

BT
Thăm dò khán giả